ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH KHU ĐÔ THỊ GẦN 22.800 TỶ VEN VỊNH CAM RANH

Vào đầu quý 2 năm nay, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định phê duyệt nhiệm vụ đồ án. Điều chỉnh Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh. Tại các xã Cam Lập, Cam Thịnh Đông.

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh

Cụ thể, khu I rộng 647,7 ha, thuộc các xã Cam Lập, Cam Thịnh Đông; khu II rộng 394,7 ha. Thuộc các xã Ba Ngòi, Cam Lợi, Cam Linh, Cam Thuận và Cam Phú. Khu III rộng 454,3 ha thuộc các xã Cam Phúc Nam, Cam Phúc Bắc, Cam Nghĩa.

Mục tiêu dự án

Mục tiêu dự án nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng TP Cam Ranh đến năm 2035 đã được phê duyệt. Xác định tiền sử dụng đất quy hoạch, hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật. Đề xuất giải pháp tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan. Việc sử dụng đất đối với từng khu chức năng, từng ô phố…

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh

Được biết, năm 2017 Cam Ranh từng được tờ báo hàng đầu về du lịch National Geographic xếp hạng Bãi Dài – Cam Lâm là một trong những bãi biển đẹp nhất thế giới. “Viên ngọc quý” này còn sở hữu Vịnh Cam Ranh được xem là vịnh tự nhiên đứng đầu Đông Nam Á. 

Vì vậy việc điều chỉnh nhằm tạo ra một khu đô thị sinh thái, dịch vụ du lịch thương mại và giải trí. Có hướng biển hiện đại, đồng bộ, phù hợp với đặc điểm tự nhiên. Dự kiến, quy mô dân số trong ranh giới quy hoạch khu I khoảng từ 75.000 đến 120.000 người. Khu II khoảng từ 40.000 đến 60.000 người. Khu III khoảng từ 25.000 – 40.000 người. 

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh

Điều chỉnh quy hoạch khu đô thị

Được biết năm 2012, dự án được đề xuất với quy mô 1.496,7 ha. Phân chia thành ba khu nằm ven vịnh Cam Ranh. Từ mũi Đá Lết đến tiếp giáp ranh giới huyện Cam Lâm. Sau đó được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Cam Ranh với tổng mức đầu tư là 8.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thông báo thu hồi đất của dân năm 2014 đã hết hiệu lực nhưng chủ đầu tư không triển khai dự án. Việc chậm triển khai thực hiện dự án ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sản xuất và phát triển kinh tế. Gây bức xúc cho người dân trong vùng quy hoạch.

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh

Tháng 9/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản yêu cầu Sở Kế hoạch – Đầu tư báo cáo rà soát tổng thể về dự án KĐT ven vịnh Cam Ranh. Gồm toàn bộ quá trình triển khai thực hiện dự án; kiểm tra, rà soát một lần nữa về ranh giới, diện tích của dự án. Nhằm tránh những vướng mắc phát sinh, ảnh hưởng tới dự án trong quá trình thực hiện.

Đến đầu quý 2 năm 2021, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất. Để tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án. Tổng mức đầu tư dự án được nâng từ 8.000 tỷ đồng lên 22.800 tỷ đồng.

Xem thêm các dự án khác tại đây.