loader image

Định hướng nghề nghiệp bằng trắc nghiệm MBTI

Bạn đang là học sinh, sinh viên hoặc những người còn đang không biết mình thích hợp với ngành nghề nào? Bạn muốn tìm hiểu về bản thân và khám phá những nghề nghiệp phù hợp với tính cách của mình? Nếu vậy, trắc nghiệm MBTI là một công cụ hữu ích cho bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về trắc nghiệm MBTI là gì, 16 nhóm tính cách MBTI và cách định hướng nghề nghiệp bằng trắc nghiệm MBTI.

Trắc nghiệm MBTI là gì?

Trắc nghiệm MBTI là gì?
Trắc nghiệm MBTI là gì?

Trắc nghiệm MBTI được viết tắt từ Myers-Briggs Type Indicator, là bộ câu hỏi giúp con người khám phá tính cách của bản thân thông qua bảng câu hỏi dạng trắc nghiệm, được 2 nhà khoa học đại tài là Isabel Briggs Myers và Katharine Cook Briggs cùng nhau nghiên cứu tạo ra. Trắc nghiệm MBTI dựa trên lý thuyết 8 chức năng tâm lý của nhà tâm lý học Carl Jung, phân loại mỗi người vào một trong 16 kiểu tính cách dựa trên 4 tiêu chí sau:

· Hướng ngoại (E) – Hướng nội (I): cho biết bạn sử dụng năng lượng của mình như thế nào, là người thích giao tiếp với mọi người hay thích suy ngẫm trong tĩnh lặng.

· Cảm nhận (S) – Trực giác (N): cho biết bạn tiếp nhận thông tin như thế nào, là người thích dựa vào các chi tiết cụ thể hay thích dựa vào các khái niệm tổng quát.

· Suy nghĩ (T) – Cảm giác (F): cho biết bạn đưa ra quyết định như thế nào, là người thích dựa vào lý trí hay dựa vào cảm xúc.

· Đánh giá (J) – Nhận thức (P): cho biết bạn nhìn nhận thế giới như thế nào, là người thích có kế hoạch rõ ràng hay thích linh hoạt và thích ứng.

Các nhóm tính cách có trong trắc nghiệm MBTI

Phân loại các nhóm tính cách trong trắc nghiệm MBTI
Phân loại các nhóm tính cách trong trắc nghiệm MBTI

Dựa trên 4 tiêu chí trên, ta có thể kết hợp được 16 kiểu tính cách MBTI khác nhau, mỗi kiểu tính cách có 4 chữ cái viết tắt và có một cái tên gọi riêng. Sau đây là 16 nhóm tính cách MBTI và một số đặc điểm của chúng:

· ISTJ: Người trách nhiệm. Họ là người có tính kỷ luật cao, trung thực, chính xác và thực tế. Họ thích làm việc có trật tự và tuân theo các quy tắc, quy trình. Họ có khả năng ghi nhớ và tổ chức thông tin hiệu quả.

· ISFJ: Người nuôi dưỡng. Họ là người có lòng trắc ẩn, chu đáo và nhân hậu. Họ thích giúp đỡ và chăm sóc người khác, đặc biệt là những người thân yêu. Họ có khả năng quan sát và nhớ các chi tiết về người khác.

· INFJ: Người che chở. Họ là người có tầm nhìn xa, sáng tạo và duy tâm. Họ thích tìm kiếm ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống và quan tâm đến động cơ của người khác. Họ có khả năng lãnh đạo bằng cách truyền cảm hứng cho người khác.

· INTJ: Nhà khoa học. Họ là người có trí thông minh cao, lý trí và bí ẩn. Họ thích phân tích và cải thiện mọi thứ, từ các ý tưởng đến các hệ thống. Họ có khả năng tự lập và tự tin trong những gì họ biết.

· ISTP: Người thợ thủ công. Họ là người có kỹ năng thực hành tốt, linh hoạt và thực dụng. Họ thích giải quyết các vấn đề bằng cách sử dụng các công cụ và thiết bị. Họ có khả năng thích ứng và chịu được áp lực cao.

· ISFP: Người nghệ sĩ. Họ là người có tài năng nghệ thuật, nhạy cảm và dịu dàng. Họ thích thể hiện bản thân qua các hình thức nghệ thuật như âm nhạc, hội họa, văn chương… Họ có khả năng quan sát và trân trọng vẻ đẹp của cuộc sống.

· INFP: Người duy tâm. Họ là người có trái tim ấm áp, lãng mạn và duy tâm. Họ thích theo đuổi những giá trị cao cả và ý nghĩa của cuộc sống. Họ có trí tưởng tượng phong phú và một khả năng sáng tạo vô hạn.

· INTP: Nhà tư duy. Họ là người có trí óc sắc bén, ham học hỏi và khát khao kiến thức. Họ thích nghiên cứu và khám phá các lý thuyết, các hệ thống logic và trừu tượng. Họ có khả năng phản biện và phát triển ý tưởng mới.

· ESTP: Người hành động. Họ là người có tính cách năng động, hoạt bát và mạo hiểm. Họ thích sống trong hiện tại và tận hưởng cuộc sống bằng cách tham gia vào các hoạt động kích thích và giao tiếp với mọi người. Họ có khả năng giải quyết các vấn đề bằng cách áp dụng kinh nghiệm thực tế.

· ESFP: Người giải trí. Họ là người có tính cách vui vẻ, hài hước và quyến rũ. Họ thích làm cho mọi người xung quanh cười và cảm

Định hướng nghề nghiệp bằng bài trắc nghiệm tính cách MBTI

Trắc nghiệm tính cách MBTI giúp định hướng nghề nghiệp
Trắc nghiệm tính cách MBTI giúp định hướng nghề nghiệp

Trong thời đại hiện đại, có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp cho mỗi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mình thích làm gì, có khả năng gì và phù hợp với công việc nào. Đó là lý do tại sao trắc nghiệm tính cách là một công cụ hữu ích để giúp bạn định hướng nghề nghiệp.

Trắc nghiệm tính cách có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân, nhận ra các điểm mạnh và yếu của mình, cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng và thành công trong công việc. Bằng cách biết được loại tính cách của mình, bạn có thể tìm kiếm các công việc phù hợp với xu hướng, sở thích và giá trị của mình, tránh những công việc không hợp hoặc gây căng thẳng.

Ví dụ, một người có tính cách Nội tâm – Cảm xúc – Trực giác – Hướng quá trình (INFP) có thể phù hợp với các công việc liên quan đến sáng tạo, nhân văn, tư vấn hoặc giáo dục, trong khi một người có tính cách Hướng ngoại – Lý trí – Giác quan – Hướng kết quả (ESTJ) có thể phù hợp với các công việc liên quan đến quản lý, kinh doanh, luật hoặc kỹ thuật.

Tuy nhiên, trắc nghiệm tính cách không phải là công cụ duy nhất để định hướng nghề nghiệp. Bạn cũng cần xem xét các yếu tố khác, như khả năng, kinh nghiệm, bằng cấp, mục tiêu và thị trường lao động. Trắc nghiệm tính cách chỉ là một trong những nguồn thông tin để bạn tham khảo và tự quyết định con đường phát triển của mình.

Nếu bạn muốn thử làm trắc nghiệm tính cách để định hướng nghề nghiệp, bạn có thể tìm kiếm các trang web uy tín và miễn phí trên mạng, hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn nghề nghiệp. Hi vọng bài viết này của An Lạc Gia Estate đã giúp bạn hiểu hơn về định hướng nghề nghiệp bằng trắc nghiệm tính cách MBTI.

top 4 cuốn sách hay nhất cho nhân viên bất động sản
Top 4 Cuốn Sách Hay Nhất Cho Chuyên Viên Bất Động Sản

Dù là bất cứ ngành nghề nào thì kiến thức luôn là tài sản vô giá, đây là nền tảng Read more

bat mi kinh nghienm dang tin bat dong san hieu qua
Bật Mí Kinh Nghiệm Đăng Tin Bất Động Sản Hiệu Quả

Hiện nay công nghệ thông tin đang phát triển nên việc mua bán online diễn ra rất nhiều. Dù là Read more

ban bat dong san khong kho khi da co phuong phap 5w1h
Bán Bất Động Sản Không Khó Khi Đã Có Phương Pháp 5W1H

Bất động sản được biết đến là một ngành có sự cạnh tranh rất lớn. Nên để bán được sản Read more

sale bat dong san tuyen dung co hoi cho nguoi dam me kiem tien
Sale Bất Động Sản Tuyển Dụng – Cơ Hội Cho Người Đam Mê Kiếm Tiền

Trong những năm gần đây ngành bất động sản chưa bao giờ hết hot. Do đó ngành sale bất động Read more

  • CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN AN LẠC GIA ESTATE

  •  Trụ sở : 126 – 128 Chợ Lớn, Phường 11, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Văn Phòng Đại Diện: 37 Nguyễn Chí Thanh, Phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa.
  •  Số điện thoại: 0943 54 54 57
  •  Email: mail@anlacgiaestate.com
  •  Website : anlacgiaestate.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *