loader image

Định hướng nghề nghiệp bằng trắc nghiệm tính cách

Bạn đang phân vân không biết mình thích ngành nghề gì, phù hợp với ngành nghề gì? Bạn muốn tìm ra định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân, nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn đã nghe nói về trắc nghiệm tính cách, nhưng không rõ nó có thể giúp bạn như thế nào? Nếu bạn đang có những câu hỏi này, hãy đọc bài viết này để tìm ra câu trả lời.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về trắc nghiệm tính cách là gì, tại sao nó có thể giúp bạn định hướng nghề nghiệp, và cách bạn có thể làm trắc nghiệm tính cách hiệu quả. Sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có một cái nhìn rõ ràng hơn về bản thân và ngành nghề mà bạn mong muốn.

Trắc nghiệm tính cách định hướng nghề nghiệp

Trắc nghiệm tính cách là gì?

Trắc nghiệm tính cách là gì?
Trắc nghiệm tính cách là gì?

Trắc nghiệm tính cách là một công cụ đánh giá bản thân, giúp bạn hiểu rõ hơn về những đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm, sở thích, kỹ năng và giá trị của mình. Trắc nghiệm tính cách có thể dựa trên các lý thuyết tâm lý học khác nhau, như lý thuyết Big Five, lý thuyết Myers-Briggs, lý thuyết Holland, v.v. Mỗi lý thuyết có một cách phân loại và đặc trưng khác nhau cho các loại tính cách.

Trắc nghiệm tính cách thường được thiết kế dưới dạng một bộ câu hỏi, yêu cầu bạn chọn câu trả lời phản ánh nhất cách bạn suy nghĩ, cảm xúc và những phản ứng trong các tình huống khác nhau. Dựa trên kết quả của bạn, trắc nghiệm tính cách sẽ cho bạn biết bạn thuộc loại tính cách nào, và những đặc điểm chung của loại tính cách đó từ đó giúp bạn một phần trong việc định hướng nghề nghiệp.

Tại sao trắc nghiệm tính cách có thể giúp bạn định hướng nghề nghiệp?

Vì sao trắc nghiệm tính cách lại có thể giúp định hướng nghề nghiệp
Vì sao trắc nghiệm tính cách lại có thể giúp định hướng nghề nghiệp

Trắc nghiệm tính cách có thể giúp bạn định hướng nghề nghiệp bởi vì:

 • Nó giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân, những gì bạn thích và không thích, những gì bạn giỏi và không giỏi, những gì bạn coi trọng và không coi trọng trong phần tính cách chung. Đây là những yếu tố quan trọng để bạn lựa chọn một ngành nghề phù hợp với mình.
 • Trắc nghiệm tính cách sẽ giúp bạn khám phá ra những ngành nghề mà có thể phù hợp với loại tính cách của bạn. Mỗi ngành nghề đòi hỏi những kỹ năng, kiến thức và phẩm chất khác nhau.

Ví dụ, một người có tính cách sáng tạo, ham học hỏi và thích thử thách có thể phù hợp với ngành công nghệ thông tin. Một người có tính cách quan tâm, thông cảm và kiên nhẫn có thể phù hợp với ngành y tế. Một người có tính cách năng động, giao tiếp tốt và thích làm việc nhóm có thể phù hợp với ngành kinh doanh.

 • Ngoài ra trắc nghiệm tính cách còn giúp bạn đính hướng nghề nghiệp bằng cách đưa ra các so sánh và đánh giá những ngành nghề mà bạn quan tâm, để xem chúng có thực sự phù hợp với bạn hay không. Bạn có thể dựa trên những đặc điểm của loại tính cách của bạn để xem bạn có thể hòa nhập và phát triển trong môi trường làm việc của ngành nghề đó hay không. Bạn cũng có thể xem bạn có đủ đam mê và động lực để theo đuổi ngành nghề đó hay không.

Cách bạn có thể làm trắc nghiệm tính cách hiệu quả?

Cách thực hiện trắc nghiệm tính cách để định hướng nghề nghiệp một cách hiệu quả
Cách thực hiện trắc nghiệm tính cách để định hướng nghề nghiệp một cách hiệu quả

Để làm trắc nghiệm tính cách hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Chọn một trắc nghiệm tính cách uy tín và chất lượng. Bạn có thể tìm kiếm trên internet hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia tư vấn nghề nghiệp. Bạn nên tránh những trắc nghiệm tính cách không rõ nguồn gốc, không có cơ sở khoa học hoặc chỉ mang tính giải trí.
 • Làm trắc nghiệm tính cách khi bạn đang ở trong tâm trạng bình thường, không quá vui, buồn, căng thẳng hoặc mệt mỏi. Điều này sẽ giúp bạn trả lời một cách chân thật và khách quan hơn.
 • Trả lời trắc nghiệm tính cách theo bản năng, không suy nghĩ quá nhiều hoặc cố gắng thay đổi câu trả lời để phù hợp với một loại tính cách nào đó. Điều này sẽ giúp bạn có kết quả chính xác và phản ánh bản thân của bạn hơn, cũng giúp cho quả trình định hướng nghề nghiệp có thể chính xác hơn.
 • Đọc kết  một cách cởi mở và tự tin. Bạn không nên tự ti hoặc tự cao kết quả trắc nghiệm tính cách về loại tính cách của mình, mà hãy xem nó như một công cụ để hiểu rõ hơn về bản thân và khai thác những tiềm năng của mình. Bạn cũng không nên coi kết quả trắc nghiệm tính cách là một sự ràng buộc hoặc giới hạn, mà hãy xem nó như một gợi ý để bạn khám phá những ngành nghề phù hợp với mình.

Nếu bạn đã làm xong trắc nghiệm tính cách và biết được loại tính cách của mình, bạn đã có một bước tiến quan trọng trong việc định hướng nghề nghiệp. Tuy nhiên, đó không phải là bước cuối cùng. Bạn cần tiếp tục tìm hiểu thêm về những ngành nghề mà bạn quan tâm, bằng cách đọc các thông tin trên internet, tham gia các khóa học online, gặp gỡ và trao đổi với những người đã làm trong ngành, v.v. Bạn cũng cần tự đánh giá lại những kỹ năng, kiến thức và phẩm chất của mình, để định hướng nghề nghiệp chính xác hơn.

Các loại bài trắc nghiệm tính cách phổ biến hiện nay

Những bài trắc nghiệm tính cách phổ biến hiện nay
Những bài trắc nghiệm tính cách phổ biến hiện nay
 • Bài trắc nghiệm tính cách MBTI: Đây là bài test dựa trên lý thuyết của nhà tâm lý học Carl Jung, phân loại con người thành 16 kiểu tính cách dựa trên 4 tiêu chí: Nội tâm – Hướng ngoại (Introversion – Extroversion), Cảm xúc – Lý trí (Feeling – Thinking), Trực giác – Giác quan (Intuition – Sensing) và Hướng ngoại – Hướng nội (Judging – Perceiving).
 • Bài trắc nghiệm tính cách DISC: Đây là bài test dựa trên lý thuyết của nhà tâm lý học William Moulton Marston, phân loại con người thành 4 kiểu tính cách dựa trên 2 trục: Chủ động – Thụ động (Dominance – Compliance) và Thân thiện – Cách biệt (Influence – Steadiness).
 • Bài trắc nghiệm tính cách Enneagram: Đây là bài test dựa trên hệ thống triết học cổ xưa, phân loại con người thành 9 kiểu tính cách dựa trên động lực, mục tiêu và sợ hãi của họ.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về trắc nghiệm tính cách để định hướng nghề nghiệp. Thông qua những bài trắc nghiệm tính cách này, bạn có thể tự hiểu thêm về bản thân cũng nhưng những điều thậm chí bạn còn chưa nghĩ đến bao giờ. Hi vọng bài viết này giúp bạn sớm định hướng được nghề nghiệp và có được một tương lai rực rỡ.

top 4 cuốn sách hay nhất cho nhân viên bất động sản
Top 4 Cuốn Sách Hay Nhất Cho Chuyên Viên Bất Động Sản

Dù là bất cứ ngành nghề nào thì kiến thức luôn là tài sản vô giá, đây là nền tảng Read more

bat mi kinh nghienm dang tin bat dong san hieu qua
Bật Mí Kinh Nghiệm Đăng Tin Bất Động Sản Hiệu Quả

Hiện nay công nghệ thông tin đang phát triển nên việc mua bán online diễn ra rất nhiều. Dù là Read more

ban bat dong san khong kho khi da co phuong phap 5w1h
Bán Bất Động Sản Không Khó Khi Đã Có Phương Pháp 5W1H

Bất động sản được biết đến là một ngành có sự cạnh tranh rất lớn. Nên để bán được sản Read more

sale bat dong san tuyen dung co hoi cho nguoi dam me kiem tien
Sale Bất Động Sản Tuyển Dụng – Cơ Hội Cho Người Đam Mê Kiếm Tiền

Trong những năm gần đây ngành bất động sản chưa bao giờ hết hot. Do đó ngành sale bất động Read more

 • CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN AN LẠC GIA ESTATE

 •  Trụ sở : 126 – 128 Chợ Lớn, Phường 11, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh.
 • Văn Phòng Đại Diện: 37 Nguyễn Chí Thanh, Phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa.
 •  Số điện thoại: 0943 54 54 57
 •  Email: mail@anlacgiaestate.com
 •  Website : anlacgiaestate.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *