loader image

Làm thế nào để định hướng nghề nghiệp chuẩn?

Định hướng nghề nghiệp là một quá trình quan trọng và cần thiết cho mọi người, đặc biệt là những bạn học sinh – sinh viên đang ở giai đoạn chọn lựa con đường phát triển bản thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách định hướng nghề nghiệp chuẩn, phù hợp với khả năng, sở thích và mục tiêu của mình. Vậy muốn định hướng nghề nghiệp chuẩn thì phải làm thế nào? Cùng  An Lạc Gia Estate tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thực trạng định hướng nghề nghiệp của học sinh – sinh viên hiện nay

Thực trạng tình hình định hướng nghề nghiệp của học sinh sinh viên hiện nay
Thực trạng tình hình định hướng nghề nghiệp của học sinh sinh viên hiện nay

Định hướng nghề nghiệp là một vấn đề nan giải và gây áp lực cho nhiều bạn học sinh – sinh viên. Theo một khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục Quốc tế (IERD) với 1.500 sinh viên tại 10 trường đại học lớn ở Việt Nam, chỉ có 30% sinh viên có định hướng nghề nghiệp rõ ràng sau khi tốt nghiệp, trong khi 70% còn lại không biết mình sẽ làm gì hoặc chỉ có ý tưởng mơ hồ. Điều này cho thấy rằng việc định hướng nghề nghiệp chưa được quan tâm và thực hiện hiệu quả.

Thực trạng hiện nay, việc định hướng nghề nghiệp của học sinh – sinh viên gặp phải nhiều khó khăn và thách thức, bao gồm:

 • Thiếu thông tin và kiến thức về các ngành nghề, công việc, thị trường lao động… để có thể định hướng nghề nghiệp chuẩn.
 • Thiếu kỹ năng tự đánh giá bản thân, xác định khả năng, sở thích, mục tiêu… để có thể phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu.
 • Khi định hướng nghề nghiệp thiếu sự hỗ trợ và tư vấn từ gia đình, bạn bè, giáo viên, chuyên gia… để có thể nhận được những góp ý và lời khuyên hữu ích.
 • Bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như xu hướng, áp lực, cạnh tranh, sự ràng buộc của cha mẹ… để có thể tự quyết định theo ý muốn.

Nguyên nhân hình thành sự khó khăn trong định hướng nghề nghiệp của học sinh – sinh viên

Nguyên nhân hình thành sự khó khăn trong quá trình định hướng nghề nghiệp
Nguyên nhân hình thành sự khó khăn trong quá trình định hướng nghề nghiệp

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng khó khăn trong định hướng nghề nghiệp trên có thể kể đến như sau:

 • Hệ thống giáo dục chưa có chương trình và hoạt động định hướng nghề nghiệp bài bản và hiệu quả cho học sinh – sinh viên.
 • Học sinh – sinh viên chưa có ý thức và tinh thần chủ động trong việc tìm kiếm thông tin và kinh nghiệm về các ngành nghề, công việc… giúp tự bản thân định hướng nghề nghiệp.
 • Học sinh – sinh viên chưa có phương pháp khoa học và thiết thực trong việc tự đánh giá bản thân và lựa chọn nghề nghiệp.
 • Học sinh – sinh viên chưa có sự chuẩn bị và thích nghi với những thay đổi và yêu cầu của thị trường lao động để có thể định hướng nghề nghiệp rõ ràng.

Cách giúp học sinh – sinh viên định hướng nghề nghiệp chuẩn

Cách giúp học sinh sinh viên định hướng nghề nghiệp chuẩn
Cách giúp học sinh sinh viên định hướng nghề nghiệp chuẩn

5 “đừng” để có thể dễ dàng định hướng nghề nghiệp

Đừng theo đuổi một nghề chỉ vì nó đang “hot” hoặc có thu nhập cao

Một trong những sai lầm phổ biến nhất khi định hướng nghề nghiệp là chọn một nghề chỉ vì nó đang được ưa chuộng trên thị trường hoặc có mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, điều này có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc duy trì sự hứng thú, đam mê và phát triển bản thân trong công việc. Bạn cũng có thể không phù hợp với yêu cầu và kỹ năng của nghề, dẫn đến sự căng thẳng, áp lực và không hiệu quả. Để định hướng nghề nghiệp chuẩn, bạn nên tìm hiểu kỹ về bản thân, sở thích, khả năng và giá trị của mình để chọn một nghề phù hợp và có thể mang lại sự hài lòng và thành công cho bạn.

Đừng bỏ qua những cơ hội học tập và trải nghiệm

Một sai lầm khác khi định hướng nghề nghiệp là bỏ qua những cơ hội học tập và trải nghiệm liên quan đến lĩnh vực mà bạn quan tâm. Bạn nên tận dụng những cơ hội như tham gia các khóa học, workshop, seminar, thực tập, tình nguyện hoặc làm việc bán thời gian để mở rộng kiến thức, kỹ năng và mạng lưới của mình. Những cơ hội này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân, công việc và các ngành nghề để giúp bạn định hướng nghề nghiệp tốt hơn.

Đừng nghe lời khuyên của người khác mà không suy nghĩ kỹ

Bạn có thể nhận được những lời khuyên từ gia đình, bạn bè, người thân hoặc các chuyên gia về định hướng nghề nghiệp cho mình. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng không ai hiểu bạn tốt hơn chính bạn. Bạn là người duy nhất có quyền quyết định về tương lai của mình. Bạn nên lắng nghe những lời khuyên của người khác, nhưng không nên để chúng ảnh hưởng quá nhiều đến quyết định của mình. Hãy tự tin và chủ động trong việc tìm hiểu, đánh giá và lựa chọn một nghề phù hợp với bản thân.

Đừng sợ thay đổi và thử thách

Một sai lầm nữa khi định hướng nghề nghiệp là sợ thay đổi và thử thách. Bạn có thể cảm thấy thoải mái và an toàn với công việc hiện tại của mình, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không cần phải cải thiện và phát triển bản thân. Để định hướng nghề nghiệp tốt bạn hãy luôn sẵn sàng cho những thay đổi và thử thách trong công việc, bởi vì chúng sẽ giúp bạn học hỏi, trưởng thành và tiến bộ. Bạn cần có tinh thần ham học hỏi, sáng tạo và linh hoạt để có thể thích ứng và vượt qua những khó khăn và tìm kiếm cơ hội trong sự nghiệp của mình.

Đừng từ bỏ ước mơ và mục tiêu của mình

Một sai lầm cuối cùng khi định hướng nghề nghiệp là từ bỏ ước mơ.

Bạn có thể gặp nhiều khó khăn và thử thách trong cuộc sống, nhưng đó không phải là lý do để bạn bỏ cuộc. Bạn có một ước mơ và một mục tiêu mà bạn muốn đạt được, và bạn phải làm việc chăm chỉ để theo đuổi chúng. Bạn không nên để ai đó hay bất cứ điều gì ngăn cản bạn. Bạn phải tin vào bản thân và khả năng của mình.

3 bước đơn giản, nhanh chóng giúp học sinh – sinh viên định hướng nghề nghiệp

Các bước để định hướng nghề nghiệp tốt nhất
Các bước để định hướng nghề nghiệp tốt nhất

Bước 1: Tự đánh giá bản thân

Đây là bước quan trọng nhất để có thể định hướng nghề nghiệp. Bạn có thể tự đánh giá bản thân bằng cách viết ra những điều trên giấy hoặc sử dụng các công cụ trực tuyến như bài trắc nghiệm tính cách, sở thích, khả năng… Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè, giáo viên, chuyên gia tư vấn định hướng nghề nghiệp… để có cái nhìn khách quan và toàn diện hơn về bản thân.

Bước 2: Nghiên cứu thị trường lao động

Đây là bước cần thiết để bạn biết được những định hướng nghề nghiệp phù hợp với mình, bao gồm: nhu cầu, cơ hội và thu nhập của các ngành nghề, công việc…

Bạn có thể nghiên cứu thị trường lao động bằng cách tìm kiếm thông tin trên các trang web, báo chí, sách báo, báo cáo… về các ngành nghề, công việc…

Bạn cũng có thể tham gia các hội thảo, triển lãm, hội chợ… về giáo dục, đào tạo, định hướng nghề nghiệp… để có cơ hội gặp gỡ và trao đổi với những người trong ngành.

Bước 3: Lựa chọn và thử nghiệm nghề nghiệp

Cuối cùng, sau khi nghiên cứu thị trường lao động, để có thể định hướng nghề nghiệp chuẩn bạn cần phải lựa chọn và thử nghiệm nghề nghiệp để xác nhận rằng đó là sự lựa chọn đúng đắn cho bạn. Căn cứ vào kết quả của bước 1 và bước 2 để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân và thị trường lao động.

Đồng thời xem xét các yếu tố khác như gia đình, xã hội, văn hóa… để lựa chọn nghề nghiệp hài hòa với môi trường sống.

Bạn cần tìm cách tiếp xúc và trải nghiệm thực tế với ngành nghề, công việc… mà bạn đã lựa chọn. Bạn có thể tham gia các khóa học, chương trình huấn luyện, thực tập, tình nguyện… để có được kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm liên quan. Qua đó bạn có thể đưa ra phản hồi cho bản thân và điều chỉnh lại sự lựa chọn của mình nếu cần thiết.

Định hướng nghề nghiệp chuẩn là một quá trình liên tục và không có một công thức chung cho tất cả mọi người. Bạn cần tự tin, chủ động và sáng tạo trong việc tìm kiếm và xây dựng sự nghiệp của mình. Chúc bạn thành công!

top 4 cuốn sách hay nhất cho nhân viên bất động sản
Top 4 Cuốn Sách Hay Nhất Cho Chuyên Viên Bất Động Sản

Dù là bất cứ ngành nghề nào thì kiến thức luôn là tài sản vô giá, đây là nền tảng Read more

bat mi kinh nghienm dang tin bat dong san hieu qua
Bật Mí Kinh Nghiệm Đăng Tin Bất Động Sản Hiệu Quả

Hiện nay công nghệ thông tin đang phát triển nên việc mua bán online diễn ra rất nhiều. Dù là Read more

ban bat dong san khong kho khi da co phuong phap 5w1h
Bán Bất Động Sản Không Khó Khi Đã Có Phương Pháp 5W1H

Bất động sản được biết đến là một ngành có sự cạnh tranh rất lớn. Nên để bán được sản Read more

sale bat dong san tuyen dung co hoi cho nguoi dam me kiem tien
Sale Bất Động Sản Tuyển Dụng – Cơ Hội Cho Người Đam Mê Kiếm Tiền

Trong những năm gần đây ngành bất động sản chưa bao giờ hết hot. Do đó ngành sale bất động Read more

 • CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN AN LẠC GIA ESTATE

 •  Trụ sở : 126 – 128 Chợ Lớn, Phường 11, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh.
 • Văn Phòng Đại Diện: 37 Nguyễn Chí Thanh, Phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa.
 •  Số điện thoại: 0943 54 54 57
 •  Email: mail@anlacgiaestate.com
 •  Website : anlacgiaestate.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *