loader image

Hình thức cấp sổ đỏ mới

Được biết mới đây vừa có thông báo về việc người dân có thể nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ bằng hình thức online và nhận hồ sơ qua bưu điện, thay vì phải trực tiếp đến cơ quan quản lý để thực hiện như trước đây (có hiệu lực kể từ ngày 20/05/2023)

Quy trình của hình thức cấp sổ đỏ mới

Quy trình thực hiện cấp sổ đỏ online được quy định tại Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Theo đó, trong Khoản 7 Điều 1 Nghị định 10/2023/NĐ-CP quy định về thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai trên môi trường điện tử (hình thức yêu cầu cấp sổ đỏ online).

Nhiệm vụ, chức trách của các cơ quan tiếp nhận hồ sơ yêu cầu cấp sổ đỏ

nhiem vu chuc trach cua co quan tiep nhan ho so yeu cau cap so do
Nhiệm vụ chức trách của các cơ quan tiếp nhận hồ sơ yêu cầu cấp sổ đỏ

Căn cứ vào các điều kiện của chất lượng hạ tầng kỹ thuật, công nghệ thông tin về đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai mà cơ quan có thẩm quyền đang quản lý (dựa trên quy định của Chính phủ tại Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi tại Nghị định 148/2020/NĐ-CP), cơ quan tiếp nhận hồ sơ yêu cầu cấp sổ đỏ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về đất đai trên môi trường điện tử (hình thức online) có trách nhiệm thực hiện đầy đủ và chuẩn các trình tự, thủ tục hành chính cấp sổ đỏ theo luật Đất đai

Đối với việc thực hiện thủ tục hành chính đăng ký và cấp sổ đỏ trên môi trường điện tử, cơ quan tiếp nhận và giải quyết yêu cầu có trách nhiệm thực hiện các trình tự và thủ tục hành chính về sổ đỏ theo quy định của pháp luật về đất đai. Nếu không phản hồi hồ sơ đúng thời gian quy định do cần kiểm tra và xác định thêm thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi thông báo dạng văn bản qua thư, qua Cổng dịch vụ công hoặc tin nhắn SMS cho người yêu cầu và phải nêu rõ lý do chậm trễ.

Đối với hoạt động tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của trường hợp đăng ký xin cấp sổ đỏ và quyền đối với các tài sản khác gắn liền với đất sở hữu hoặc xin cấp lại sổ đỏ thì kết quả sẽ được trả trực tiếp tại cơ quan đã tiếp nhận hồ sơ hoặc được gửi qua bưu điện hoặc địa điểm theo yêu cầu của người nộp hồ sơ.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ yêu cầu cấp sổ đỏ phải chịu trách nhiệm kiểm tra đầy đủ các thành phần hồ sơ.

Cơ quan thực hiện giải quyết các thủ tục hành chính về việc cấp sổ đỏ có trách nhiệm thực hiện đúng chức quyền và trách nhiệm theo thời gian được pháp luật quy định. Tuy nhiên, cơ quan sẽ không chịu trách nhiệm về những nội dung có trong hồ sơ đã được cơ quan, người có thẩm quyền khác giải quyết trước đó.

Việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan để giải quyết thủ tục hành chính và kiểm tra nghĩa vụ thanh toán của người yêu cầu cấp sổ đỏ được thực hiện theo pháp luật quy định về giải quyết thủ tục hành chính online, các quy định pháp luật về cơ chế một cửa và cơ chế một cửa liên thông.

Nghĩa vụ của người dân trong thực hiện yêu cầu cấp sổ đỏ online

Nghia vu cua nguoi dan trong thuc hien yeu cau cap so do online min
Nghĩa vụ của người dân trong thực hiện yêu cầu cấp sổ đỏ online

Song song đó, người yêu cầu cấp sổ đỏ online phải có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật bằng hình thức thanh toán trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền hoặc trực tuyến thông qua chức năng thanh toán của Cổng dịch vụ công.

Xem thêm: Chi phí sang tên sổ Đỏ

Người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất khi yêu cầu thực hiện thủ tục hành chính về đất đai (yêu cầu cấp sổ đỏ online) bắt buộc phải chịu toàn bộ trách nhiệm trước pháp luật về độ chính xác và minh bạch của nội dung đã kê khai trong hồ sơ đã nộp.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc cơ quan giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến sổ đỏ sẽ thông báo cho người yêu cầu cấp sổ đỏ online nộp Giấy chứng nhận (bản chính) đã được cấp và các loại giấy tờ liên quan khác theo đúng quy định của pháp luật sau khi cá nhân yêu cầu cấp sổ đỏ hoàn thành nghĩa vụ tài chính của mình.

Quy định về thẩm quyền của hình thức cấp sổ đỏ mới

quy dinh ve tham quyen cua hinh thuc cap so do moi
Quy định về thảm quyền của hình thức cấp sổ đỏ mới

Bổ sung quy định mới về cấp sổ đỏ cho tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt định cư nước ngoài có thực hiện các dự án đầu tư tại Việt nam và các tổ chức, cá nhân ngoại quốc, các doanh nghiệp có vốn FDI (Nghị định 10/2023/NĐ-CP)

Các chi nhánh của Văn phòng Đăng ký đất đai hoặc Văn phòng Đăng ký đất đai có thẩm quyền đối với các cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng người Việt định cư nước ngoài được phép sở hữu và sử dụng bất động sản tại Việt Nam. Bên cạnh đó, cũng được sử dụng con dấu của mình để thực hiện cấp sổ đỏ hoặc chứng nhận các thay đổi khác có liên quan đến sổ đỏ.

Nghị định này cũng đã bổ sung quy định đối với trường hợp phải bổ sung thêm giấy tờ liên quan khi cấp sổ đỏ. Cụ thể, đối với các dự án kinh doanh BĐS không phải là dự án phát triển nhà ở thì sau khi hoàn thành công trình, chủ dự án có trách nhiệm phải gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường các loại giấy tờ gồm: Giấy chứng nhận, chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính* của chủ dự án, bản vẽ mô phỏng hiện trạng dự án chuẩn khớp với bản đã đăng kí trước đó, giấy phép nghiệm thu công trình hoặc thông cáo thừa nhận kết quả nghiệm thu và công trình được phép đưa vào sử dụng và danh sách liệt kê các tài sản.

*Chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính: nếu có thay đổi trong nghĩa vụ tài chính thì chủ dự án phải nộp chứng từ đầy đủ để chứng minh đã hoàn thiện nghĩa vụ đối với sự thay đổi đó, trừ trường hợp miễn hoặc nộp chậm theo quy định pháp luật.

Xem thêm: Phân biệt sổ Đỏ và sổ Hồng

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin mới nhất về hoạt động cấp sổ đỏ online. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho quý độc giả.

can ho chung cu
Phân Biệt Được Diện Tích Tim Tường Và Diện Tích Thông Thủy

Ngày nay, Căn hộ chung cư đang là loại hình bất động sản được nhiều người lựa chọn nhờ những Read more

ban do quy hoach
Cách Kiểm Tra Và Đọc Bản Đồ Quy Hoạch Chính Xác Và Hiệu Quả Nhất

Hiện nay, khi mua bất động sản thì mọi người cần phải kiểm tra quy hoạch và đọc bản đồ Read more

chon huong dat hop tuoi hut tai loc may man
Chọn Hướng Đất Hợp Tuổi Hút Tài Lộc – May Mắn

Khi mua đất để ở hay để đầu tư thì mọi người cần quan tâm đến nhiều yếu tố như: Read more

kiem tra phap ly du an bat dong san 1
Cách kiểm tra pháp lý dự án Bất Động Sản khi giao dịch

Hồ sơ pháp lý dự án Bất Động Sản là một trong những yếu tố cần được quan tâm  trước Read more

  • CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN AN LẠC GIA ESTATE

  •  Trụ sở : 126 – 128 Chợ Lớn, Phường 11, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Văn Phòng Đại Diện: 37 Nguyễn Chí Thanh, Phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa.
  •  Số điện thoại: 0943 54 54 57
  •  Email: mail@anlacgiaestate.com
  •  Website : anlacgiaestate.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *