loader image

Cách Kiểm Tra Và Đọc Bản Đồ Quy Hoạch Chính Xác Và Hiệu Quả Nhất

Hiện nay, khi mua bất động sản thì mọi người cần phải kiểm tra quy hoạchđọc bản đồ quy hoạch để nắm được thông tin chi tiết từ đó đưa ra quyết định có nên mua hay không? Nếu bạn đang muốn mua bất động sản nhưng bạn chưa hiểu rõ về quy hoạch? Bạn không biết kiểm tra quy hoạch ở đâu? Thì hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây để hiểu về quy hoạch đất cũng như biết cách kiểm tra quy hoạch chính xác trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào bất động sản.

Kiểm tra quy hoạch là gì?

Quy hoạch bất động sản là quá trình mà các cấp chính quyền địa phương lập kế hoạch và phân bổ sử dụng đất sao cho hiệu quả. Kết quả của quy hoạch bất động sản được ứng dụng trong việc quyết định cấp phép xây dựng, quyết định đầu tư và phát triển bất động sản khu vực, đảm bảo sự phát triển bền vững. Từ đó giúp tăng trưởng kinh tế địa phương cũng như khu vực.

Kiểm tra quy hoạch đất là việc làm thật sự cần thiết khi mọi người có nhu cầu tìm hiểu mua bất động sản. Nhưng trước khi đưa ra quyết định mua thì mọi người cần tra cứu thông tin quy hoạch đất để có thể kiểm tra thửa đất. Để biết là đất có nằm trong diện quy hoạch hay không? Nên khi mọi người đọc được bản đồ quy hoạch thì có thể tự tìm hiểu về mảnh đất cũng như biết các thông số xây dựng từ đó tìm hiểu rõ hơn mới biết nên mua hay không?

Một số cách check quy hoạch đất mọi người nên biết

Khi mua đất thì khách hàng thường thắc mắc không biết kiểm tra quy hoạch đất ở đâu? Thì dưới đây là một số cách để mọi người có thể xem quy hoạch đất từ đó nắm được tổng quan về bất động sản để xem có phù hợp không?.

Kiểm tra đất quy hoạch được thể hiện trên sổ đỏ

Trên sổ đỏ có thể hiện nhiều thông tin quan trọng của bất động sản, trong đó có thông tin quy hoạch đất. Thông tin quy hoạch sẽ được ghi trực tiếp ở phần ghi chú trong sổ đỏ. Tại đây sẽ cung cấp những thông tin thể hiện rõ phần diện tích bao nhiêu m2, đất thuộc diện quy hoạch gì? Và khi bị thu hồi có được đền bù không?… Do đó chỉ cần xem sổ đỏ mọi người đã có thể nắm được thông tin đầy đủ về bất động sản đó.

so do co the hien phan quy hoach

Hình sổ đỏ có thể hiện phần quy hoạch

Hỏi cơ quan có thẩm quyền cũng là cách kiểm tra quy hoạch đất

Nếu mọi người muốn biết về quy hoạch sử dụng đất thì có thể đến trực tiếp Phòng Tài nguyên và Môi trường tại nơi có đất để hỏi thông tin về quy hoạch. Đây là cách kiểm tra quy hoạch đất có độ chính xác cao giúp mọi người yên tâm khi quyết định giao dịch. Nhưng kiểm tra quy hoạch theo cách này lại mất khá nhiều thời gian chờ đợi để cơ quan nhà nước có thể phản hồi theo quy trình.

phong tai nguyen moi truong
Phòng tài nguyên và môi trường

Tìm thông tin quy hoạch trên internet

Mọi người có thể xem quy hoạch trực tuyến, đây là cách check quy hoạch đất hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Xem quy hoạch trực tuyến bằng cách truy cập vào cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất để tra cứu thông tin theo chỉ dẫn.

cong thong tin dien tu ve quy hoach dat
Cổng thông tin điện tử về quy hoạch đất

Đến công ty nhà đất ở địa phương

Ở mỗi địa phương sẽ có những công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh nhà đất. Do đó nếu mọi người muốn kiểm tra đất quy hoạch thì có thể đến và nhờ họ check thông tin quy hoạch. Đây là cách check quy hoạch đất đang được nhiều người lựa chọn vì thông tin nhanh chóng, dễ dàng.

Bản đồ quy hoạch

Từng địa phương sẽ có những kế hoạch sử dụng đất khác nhau với các mục đích sử dụng riêng trong từng thời kỳ. Do đó những khu đất nằm trong kế hoạch đó chính là đất quy hoạch. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ dựa vào bản đồ quy hoạch để làm cơ sở:

  • Nhà nước sẽ dựa vào quy hoạch để tiến hành giao đất và cấp Giấy chứng nhận
  • Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng cần được thực hiện dựa trên bản đồ quy hoạch
  • Bản đồ quy hoạch là cơ sở để thực hiện đền bù về đất khi thu hồi.

Quy hoạch bất động sản là bản đồ không cố định mà có điều chỉnh theo từng thời kỳ để phù hợp với định hướng của địa phương.

Đọc bản đồ quy hoạch khó không?

Nhiều người thắc mắc không biết đọc bản vẽ quy hoạch có khó không? Câu trả lời là không. Để đọc được bản đồ quy hoạch mọi người chỉ cần biết các loại ký hiệu được thể hiện trên bản đồ. Khi hiểu được các ký hiệu đó  thì mọi người mới hiểu được bản đồ thể hiện những thông tin gì. Vì bản đồ quy hoạch đất có nhiều màu sắc và ký hiệu chuyên môn. Nên Khi đọc bản đồ quy hoạch đầu tiên cần xem chú thích bản đồ.

Do đó khi có ý định mua bán bất động sản thì cần tìm hiểu, đọc bản đồ quy hoạchkiểm tra quy hoạch đất để biết có dính quy hoạch của nhà nước hay không? Việc nắm bắt thông tin quy hoạch sẽ giúp mọi người chủ động trong việc mua bán bất động sản để đưa ra quyết định hợp lý hơn. Mong bài chia sẻ hiểu ích giúp mọi người biết cách kiểm tra và đọc bản đồ quy hoạch.

can ho chung cu
Phân Biệt Được Diện Tích Tim Tường Và Diện Tích Thông Thủy

Ngày nay, Căn hộ chung cư đang là loại hình bất động sản được nhiều người lựa chọn nhờ những Read more

ban do quy hoach
Cách Kiểm Tra Và Đọc Bản Đồ Quy Hoạch Chính Xác Và Hiệu Quả Nhất

Hiện nay, khi mua bất động sản thì mọi người cần phải kiểm tra quy hoạch và đọc bản đồ Read more

chon huong dat hop tuoi hut tai loc may man
Chọn Hướng Đất Hợp Tuổi Hút Tài Lộc – May Mắn

Khi mua đất để ở hay để đầu tư thì mọi người cần quan tâm đến nhiều yếu tố như: Read more

kiem tra phap ly du an bat dong san 1
Cách kiểm tra pháp lý dự án Bất Động Sản khi giao dịch

Hồ sơ pháp lý dự án Bất Động Sản là một trong những yếu tố cần được quan tâm  trước Read more

  • CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN AN LẠC GIA ESTATE

  •  Trụ sở : 126 – 128 Chợ Lớn, Phường 11, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Văn Phòng Đại Diện: 37 Nguyễn Chí Thanh, Phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa.
  •  Số điện thoại: 0943 54 54 57
  •  Email: mail@anlacgiaestate.com
  •  Website : anlacgiaestate.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *