loader image

Quy định về quản lý, sử dụng nhà ở tái định cư

Sau khi đất thuộc diện quy hoạch bị thu hồi thì người dân ở đâu? Nhà nước có những chính sách hỗ trợ nào không? Đây là câu hỏi của kha khá người quan tâm đến vấn đề đền bù và hỗ trợ sau quy hoạch. Sau khi thu hồi đất dân theo diện quy hoạch, Nhà nước sẽ thực hiện chính sách bồi thường tùy theo trường hợp và hỗ trợ tái định cư cho người dân. Vậy những quy định về quản lý, sử dụng nhà ở tái định cư như thế nào? An Lạc Gia sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc trên.

Nhà ở tái định cư là gì?

Nhà ở tái định cư là gì?
Nhà ở tái định cư là gì?

Theo Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ, nhà ở tái định cư là nhà ở do Nhà nước xây dựng hoặc mua để bố trí cho các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế – xã hội hoặc các công trình công ích quốc gia, công trình phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu được tái định cư ở những nơi có điều kiện sống tương đương.

Nhà ở tái định cư có thể là nhà chung cư, nhà liền kề, nhà ở xã hội hoặc các loại hình khác phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương.

Những đối tượng, điều kiện nào được giao dịch nhà ở tái định cư?

Những đối tượng được tham gia các hoạt động về nhà ở tái định cư
Những đối tượng được tham gia các hoạt động về nhà ở tái định cư

Theo Nghị định số 99/2015/NĐ-CP, tại Điều 30 quy định về các giao dịch: thuê mua, thuê, mua nhà để phục vụ mục đích tái định cư như sau:

Các đối tượng được giao dịch nhà ở tái định cư

· Các hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước bố trí tái định cư theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

· Các hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước bố trí nhà ở tái định cư theo hợp đồng mua bán hoặc cho thuê mua nhà ở tái định cư.

· Các tổ chức, cá nhân khác có nhu cầu mua bán, cho thuê, cho thuê mua hoặc sử dụng nhà ở tái định cư theo quy định của pháp luật.

Điều kiện được giao dịch đối với nhà ở tái định cư

Đối tượng muốn giao dịch nhà ở tái định cư phải có tên trong danh sách được bố trí tái định cư theo phương án bồi thường và hỗ trợ tái định cư đã được quyết định thông qua các cơ quan có thẩm quyền và có đơn đề nghị bố trí nhà ở tái định cư theo mẫu do Bộ xây dựng ban hành.

Trường hợp khác: đối tượng phải có tên trong danh sách nhưng chưa được bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Quy định về quản lý, sử dụng nhà ở tái định cư

Quy định về quản lý, sử dụng nhà ở tái định cư
Quy định về quản lý, sử dụng nhà ở tái định cư

Các quy định về quản lý, sử dụng nhà ở tái định cư được quy định Điều 33 tại Nghị định số 99/2015/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn thi hành. Một số quy định chính là:

+ Đối với cá nhân sở  hữu nhà ở tái định cư phải có trách nhiệm quản lý, bảo trì và vận hành đúng quy định của pháp luật

+ Đối với tái định cư tại chung cư thì phải tuân thủ quy định ở chung cư. Chủ sở hữu phải đóng quản lý vận hành và các chi phí khác theo đúng quy định.

+ Đối với nhà ở tái định cư thuộc sở hữu của nhà nước thì phải tuân theo các quy định đã được bàn giao.

+ Trường hợp nhà ở tái định cư tại các khu vực tái định cư là nông thôn, cần phải đảm bảo nguyên tắc bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tư. Tuân thủ các nguyên tắc văn hóa, nếp sống cộng đồng, quản lý duy tu và bảo dưỡng các công trình hạ tầng kỹ thuật nơi đó.

· Các hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước bố trí tái định cư theo hợp đồng mua bán hoặc cho thuê mua nhà ở tái định cư có quyền sở hữu, sử dụng, sửa chữa, nâng cấp, xây dựng thêm hoặc chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở tái định cư theo quy định của pháp luật và hợp đồng đã ký kết.

· Các tổ chức, cá nhân khác có nhu cầu mua bán, cho thuê, cho thuê mua hoặc sử dụng nhà ở tái định cư phải tuân thủ các quy định về điều kiện, thủ tục, giá cả và các nghĩa vụ tài chính liên quan.

· Các cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm và thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường và bảo dưỡng nhà ở tái định cư.

Việc khai thác kinh doanh, dịch vụ trong nhà chung cư tái định cư:

Quy định về khai thác kinh doanh trong khu vực nhà ở tái định cư
Quy định về khai thác kinh doanh trong khu vực nhà ở tái định cư
  • Trường hợp mua một số căn nhà ở tái định cư trong khu chung cư phục vụ tái định cư thì ưu tiên cho những cá nhân, hộ gia đình có mục đích khai thác kinh doanh thông qua hình thức đấu giá nếu các đối tượng bỏ giá thầu thuê bằng nhau.
  • Trường hợp đầu tư xây dựng chung cư phục vụ tái định cư thì chủ đầu tư phải khái thác tối thiểu 1/3 diện tích dùng để kinh doanh nhằm tạo công ăn việc làm cho các cá nhân hộ gia đình tái định cư theo nguyên tắc công bằng, minh bạch. Kinh phí thu được từ hoạt động kinh doanh đối với toàn bộ phần diện tích kinh doanh sau khi trừ có chi phí kinh doanh hợp lý, thì Ủy ban Nhân dân cấp Tỉnh được phép sử dụng số dư này để hỗ trợ cho kinh phí bảo trì phần sở hữu chung và hỗ trợ một phần kinh phí cho công tác quản lý vận hành nhà ở phục vụ tái định cư trên địa bàn.

Xem thêm: Một số kiến thức Bất động sản quan trọng khác

Bài viết này vừa tóm tắt một vài thông tin chính về tái định cư cũng như các điều kiện để tham gia các hoạt động của nhà ở tái định cư. Hi vọng bài viết này hữu ích với bạn.

can ho chung cu
Phân Biệt Được Diện Tích Tim Tường Và Diện Tích Thông Thủy

Ngày nay, Căn hộ chung cư đang là loại hình bất động sản được nhiều người lựa chọn nhờ những Read more

ban do quy hoach
Cách Kiểm Tra Và Đọc Bản Đồ Quy Hoạch Chính Xác Và Hiệu Quả Nhất

Hiện nay, khi mua bất động sản thì mọi người cần phải kiểm tra quy hoạch và đọc bản đồ Read more

chon huong dat hop tuoi hut tai loc may man
Chọn Hướng Đất Hợp Tuổi Hút Tài Lộc – May Mắn

Khi mua đất để ở hay để đầu tư thì mọi người cần quan tâm đến nhiều yếu tố như: Read more

kiem tra phap ly du an bat dong san 1
Cách kiểm tra pháp lý dự án Bất Động Sản khi giao dịch

Hồ sơ pháp lý dự án Bất Động Sản là một trong những yếu tố cần được quan tâm  trước Read more

  • CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN AN LẠC GIA ESTATE

  •  Trụ sở : 126 – 128 Chợ Lớn, Phường 11, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Văn Phòng Đại Diện: 37 Nguyễn Chí Thanh, Phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa.
  •  Số điện thoại: 0943 54 54 57
  •  Email: mail@anlacgiaestate.com
  •  Website : anlacgiaestate.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *