loader image

Phân biệt sổ Đỏ và sổ Hồng

Nếu bạn đang có ý định mua nhà đất hoặc đầu tư Bất động sản thì bạn sẽ gặp phải hai loại giấy tờ quan trọng là sổ đỏ và sổ hồng. Nhưng bạn đã biết sổ đỏ và sổ hồng là gì và khác nhau như thế nào không? Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt sổ đỏ và sổ hồng một cách dễ dàng.

Sổ đỏ và sổ hồng

Sổ đỏ và sổ hồng là cách gọi dân gian của người dân được dùng để chỉ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất. Theo Luật Đất đai và Luật Nhà ở, hiện nay có hai loại giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCNQSHN).

Sổ đỏ là gì?

so do la gi
Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là tên gọi thông thường của GCNQSDĐ, có bìa màu đỏ, cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất. Sổ đỏ chỉ chứng nhận quyền sử dụng đất, không chứng nhận quyền sở hữu các tài sản trên đất. Sổ đỏ có thời hạn sử dụng đất tùy thuộc vào loại đất và người sử dụng. Thời hạn sử dụng đất có thể từ 20 năm đến 70 năm hoặc lâu dài. Nếu sổ đỏ ghi thời hạn sử dụng lâu dài thì có được sử dụng vĩnh viễn.

Sổ hồng là gì?

so hong la gi
Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là tên gọi dân gian của GCNQSHN, có bìa màu hồng nhạt, cấp cho người sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Sổ hồng chứng nhận cả quyền sử dụng đất và quyền sở hữu các tài sản trên đất. Sổ hồng có thời hạn sử dụng tùy thuộc vào cấp công trình xây dựng. Thông thường, sổ hồng chung cư có thời hạn 20 đến 50 năm, còn sổ hồng lâu dài không giới hạn thời gian.

Điểm khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng

Sau khi hiểu được sổ đỏ và sổ hồng là gì, bạn cần biết các điểm khác nhau giữa hai loại giấy tờ này để tránh nhầm lẫn khi mua bán, cho thuê hay thế chấp nhà đất. Dưới đây là một số điểm khác nhau cơ bản giữa sổ đỏ và sổ hồng:

 • Cơ quan ban hành: sổ đỏ được bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Còn sổ hồng sẽ do Bộ Xây dựng ban hành.
 • Phân loại: Sổ đỏ có thể cấp cho các loại hình sử dụng đất khác nhau, như đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất ở. Sổ hồng chỉ cấp cho các loại hình sử dụng đất ở.
 • Về ý nghĩa: Sổ đỏ chỉ chứng nhận quyền sử dụng đất, không chứng nhận quyền sở hữu các tài sản trên đất. Sổ hồng chứng nhận cả quyền sử dụng đất và quyền sở hữu các tài sản trên đất.
 • Về cơ bản: Sổ đỏ có bìa màu đỏ, sổ hồng có bìa màu hồng nhạt.
 • Về nội dung: Sổ đỏ chỉ ghi thông tin về diện tích, vị trí, mục đích, thời hạn và nguồn gốc của quyền sử dụng đất. Sổ hồng ghi thêm thông tin về diện tích xây dựng, kiến trúc, chất lượng, giá trị của nhà ở và các tài sản khác.

Các chính sách mới về sổ đỏ và sổ hồng

Tăng mạnh mức phạt với các vi phạm về sổ đỏ và sổ hồng, như không cấp sổ đỏ hoặc sổ hồng cho người mua bất động sản, không thực hiện nghĩa vụ thuế liên quan đến sổ đỏ hoặc sổ hồng, cấp sổ đỏ hoặc sổ hồng sai quy định .

Thông báo công khai trên trang web của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc cấp, thu hồi, điều chỉnh hoặc huỷ bỏ sổ đỏ hoặc sổ hồng.

Sổ đỏ và sổ hồng cũng có một số ảnh hưởng đến thị trường Bất động sản

anh huong cua so do va so hong doi voi thi truong bat dong san
Ảnh hưởng của sổ đỏ và sổ hồng đối với thị trường Bất động sản

Tăng tính minh bạch: sổ đỏ và sổ hồng là minh chứng cho quyền lợi hợp pháp của người sở hữu bất động sản. Khi có sổ đỏ hoặc sổ hồng, người sở hữu có thể tự do giao dịch, thế chấp, cho thuê hoặc tặng cho người khác bất động sản của mình.

Lấy được lòng tin khách hàng: sổ đỏ và sổ hồng cũng là tiêu chí để người mua bất động sản lựa chọn. Người mua thường ưu tiên những bất động sản đã có sổ đỏ hoặc sổ hồng để đảm bảo an toàn pháp lý và tránh rủi ro khi giao dịch.

Điều kiện hỗ trợ vay vốn: sổ đỏ và sổ hồng cũng là yếu tố để các ngân hàng và tổ chức tài chính xem xét khi cấp vốn cho người vay mua bất động sản. Những bất động sản đã có sổ đỏ hoặc sổ hồng thường sẽ được xét duyệt vay vốn thay vì những bất động sản chưa có sổ.

Pháp lý: Đóng góp vào việc điều tiết và quản lý thị trường bất động sản. Sổ đỏ hoặc sổ hồng là cơ sở để cơ quan nhà nước thống kê, kiểm tra, thu thuế và giải quyết tranh chấp liên quan đến bất động sản.

Ngoài ra, từ năm 2022, người mua bán bất động sản phải sử dụng mẫu hợp đồng chung do Nhà nước ban hành, mức phạt với các vi phạm về sổ đỏ và sổ hồng cũng được tăng lên.

Bên trên là bài viết về “phân biệt sổ đỏ và sổ hồng” và các thông tin liên quan đến sổ đỏ và sổ hồng cũng như các tác động của sổ đỏ và sổ hồng lên thị trường bất động sản. Hi vọng bài viết trên giúp bạn có được những thông tin hữu ích về sổ đỏ và sổ hồng.

can ho chung cu
Phân Biệt Được Diện Tích Tim Tường Và Diện Tích Thông Thủy

Ngày nay, Căn hộ chung cư đang là loại hình bất động sản được nhiều người lựa chọn nhờ những Read more

ban do quy hoach
Cách Kiểm Tra Và Đọc Bản Đồ Quy Hoạch Chính Xác Và Hiệu Quả Nhất

Hiện nay, khi mua bất động sản thì mọi người cần phải kiểm tra quy hoạch và đọc bản đồ Read more

chon huong dat hop tuoi hut tai loc may man
Chọn Hướng Đất Hợp Tuổi Hút Tài Lộc – May Mắn

Khi mua đất để ở hay để đầu tư thì mọi người cần quan tâm đến nhiều yếu tố như: Read more

kiem tra phap ly du an bat dong san 1
Cách kiểm tra pháp lý dự án Bất Động Sản khi giao dịch

Hồ sơ pháp lý dự án Bất Động Sản là một trong những yếu tố cần được quan tâm  trước Read more

 • CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN AN LẠC GIA ESTATE

 •  Trụ sở : 126 – 128 Chợ Lớn, Phường 11, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh.
 • Văn Phòng Đại Diện: 37 Nguyễn Chí Thanh, Phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa.
 •  Số điện thoại: 0943 54 54 57
 •  Email: mail@anlacgiaestate.com
 •  Website : anlacgiaestate.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *