loader image

Quy định dành cho các chủ đầu tư trong dự án Nhà ở xã hội

Dự án Nhà ở xã hội được xem là một trong những vấn đề được quan tâm bật nhất hiện nay. Đặc biệt được quan tâm bởi các chủ đầu tư Bất động sản. Không chỉ là nguồn lợi đến từ việc đầu tư vào phân khúc nhà ở mà đây còn được xem là “cơn mưa rào” giữa trời hạn của thị trường Bất động sản.

Dự án Nhà ở xã hội là gì?

Dự án nhà ở xã hôi là gì?
Dự án nhà ở xã hôi là gì?

Nhà ở xã hội là một loại hình nhà ở được xây dựng với mục đích cung cấp cho các đối tượng thu nhập thấp hoặc có nhu cầu đặc biệt về nhà ở, như người có công với cách mạng, người tàn tật, người dân tộc thiểu số, người lao động di chuyển, người có thu nhập thấp… Dự án nhà ở xã hội được hưởng các chính sách ưu đãi về đất đai, thuế, tài chính, tín dụng và quản lý nhà nước. Dự án nhà ở xã hội phải đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn, mỹ quan và phù hợp với nhu cầu và khả năng của người sử dụng. Nhà ở xã hội được phát triển và quản lý theo các quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về một số quy định dành cho các chủ đầu tư trong dự án Nhà ở xã hội.

Điều kiện để được làm chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội

dieu kien tham gia du an nha o xa hoi cua cac chuh dau tu
Điều kiện tham gia dự án Nhà ở xã hội của các chủ đầu tư

Đối với chủ đầu tư muốn tham gia đầu tư dự án Nhà ở xã hội thì theo quy định của Chính phủ quy định phát triển và quản lý Nhà ở xã hội thì cần thoả mãn những yêu cầu như:

+ Chủ đầu tư tham gia dự án Nhà ở xã hội phải có chức năng kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản

+ Có kinh nghiệm thực hiện ít nhất một dự án nhà ở hoặc một công trình xây dựng khác có diện tích sàn từ 10.000 mét vuông trở lên

+ Có năng lực tài chính đảm bảo thực hiện dự án, bao gồm: có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư dự án

+ Để tham gia đầu tư dự án Nhà ở xã hội, chủ đầu tư cần có cam kết của tổ chức tín dụng hoặc tổ chức tài chính khác về việc cấp tín dụng hoặc bảo lãnh tài chính cho dự án.

Quy định trong quá trình thực hiện dự án Nhà ở xã hội của chủ đầu tư

Quy định trong quá trình thực hiện đầu tư vào dự án Nhà ở xã hội
Quy định trong quá trình thực hiện đầu tư vào dự án Nhà ở xã hội
  • Các chủ đầu tư phải đảm bảo thực hiện dự án theo đúng quy định về Luật Nhà ở và các điều luật ban hành thực thi trong phạm vi Nhà ở xã hội
  • Chủ đầu tư dự án phải đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng văn hóa của Nhà ở xã hội phù hợp với nội dung và tiến độ dự án theo đúng cam kết. Nếu phải xây dựng dự án theo các công trình hạ tầng dưới sự phê duyệt hoặc văn bản chủ trường đầu tư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì phải thực hiện theo đúng nội dung, tiến độ như án đã được chấp nhận hoặc bàn giao đầu tư dự án Nhà ở xã hội.

Trách nhiệm của chủ đầu tư trong giai đoạn kết thúc dự án Nhà ở xã hội

Trách nhiệm của chủ đầu tư trong giai đoạn kết thúc dự án Nhà ở xã hội
Trách nhiệm của chủ đầu tư trong giai đoạn kết thúc dự án Nhà ở xã hội

Sau khi kết thúc đầu tư xây dựng, chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội phải đảm bảo hoàn thành những trách nhiệm sau:

Báo cáo Sở Xây dựng về kết quả quá trình đầu tư xây dựng; trường hợp dự án xây dựng thuộc diện phải có quyết định phê duyệt của Chính phủ thì chủ đầu tư cần phải gửi thêm báo cáo hoàn tất đầu tư dự án Nhà ở xã hội cho cả Sở Xây dựng và Bộ Xây dựng.

Hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ về Nhà ở xã hội để phục vụ công tác lưu trữ theo quy định của Luật Nhà ở, Nghị định về Nhà ở xã hội và pháp luật về xây dựng.

Thực hiện nghiệm thu công trình Nhà ở xã hội và hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu ở theo quy định của pháp luật về xây dựng

Chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội phải bàn giao công trình hạ tầng kỹ thuật và công trình hạ tầng xã hội cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan quản lý có thẩm quyền theo đúng nội dung thỏa thuận ban đầu đã được phê duyệt hoặc sẽ tự tổ chức quản lý theo văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư. Việc bàn giao Nhà ở xã hội cho người ở chỉ được thực hiện sau khi quá trình nghiệm thu hoàn thành và phải được phê duyệt vào sử dụng theo đúng quy định của Luật Xây dựng.

Báo cáo kiểm kê ngân sách và quyết toán theo đúng quy định của pháp luật hiện hành về tài chính.

Làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy Chứng nhận đối với nhà ở trong phạm vị dự án Nhà ở xã hội cho đúng quy định của các bộ luật hiện hành.

Phối hợp với địa phương giải quyết các vấn đề về hành chính trong phạm vi dự án.

Tổ chức quản lý vận hành các công trình Nhà ở xã hội không phải bàn giao cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành.

Trong bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu về một số quy định dành cho các chủ đầu tư trong dự án Nhà ở xã hội. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan và cập nhật về lĩnh vực này.Dự án Nhà ở xã hội được xem là một trong những vấn đề được quan tâm bật nhất hiện nay. Đặc biệt được quan tâm bởi các chủ đầu tư Bất động sản. Không chỉ là nguồn lợi đến từ việc đầu tư vào phân khúc nhà ở mà đây còn được xem là “cơn mưa rào” giữa trời hạn của thị trường Bất động sản.

can ho chung cu
Phân Biệt Được Diện Tích Tim Tường Và Diện Tích Thông Thủy

Ngày nay, Căn hộ chung cư đang là loại hình bất động sản được nhiều người lựa chọn nhờ những Read more

ban do quy hoach
Cách Kiểm Tra Và Đọc Bản Đồ Quy Hoạch Chính Xác Và Hiệu Quả Nhất

Hiện nay, khi mua bất động sản thì mọi người cần phải kiểm tra quy hoạch và đọc bản đồ Read more

chon huong dat hop tuoi hut tai loc may man
Chọn Hướng Đất Hợp Tuổi Hút Tài Lộc – May Mắn

Khi mua đất để ở hay để đầu tư thì mọi người cần quan tâm đến nhiều yếu tố như: Read more

kiem tra phap ly du an bat dong san 1
Cách kiểm tra pháp lý dự án Bất Động Sản khi giao dịch

Hồ sơ pháp lý dự án Bất Động Sản là một trong những yếu tố cần được quan tâm  trước Read more

  • CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN AN LẠC GIA ESTATE

  •  Trụ sở : 126 – 128 Chợ Lớn, Phường 11, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Văn Phòng Đại Diện: 37 Nguyễn Chí Thanh, Phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa.
  •  Số điện thoại: 0943 54 54 57
  •  Email: mail@anlacgiaestate.com
  •  Website : anlacgiaestate.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *