loader image

Quy định về phí trước bạ khi chuyển nhượng Bất động sản

Phí trước bạ là một trong những loại lệ phí thuộc diện phí bắt buộc khi thực hiện các giao dịch bất động sản, đặc biệt là chuyển nhượng bất động sản. An Lạc Gia Estate sẽ cung cấp cho độc giả một vài thông tin cơ bản về lệ phí.

Phí trước bạ khi chuyển nhượng Bất động sản là gì?

Phí trước bạ khi chuyện nhượng Bất động sản là gì?n
Phí trước bạ khi chuyện nhượng Bất động sản là gì?

Phí trước bạ là một loại thuế phải nộp khi thực hiện các giao dịch liên quan đến Bất động sản, như chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, tặng cho, thừa kế… Phí trước bạ được tính trên giá trị giao dịch hoặc giá trị tính thuế của Bất động sản, tùy theo giá trị nào cao hơn. Phí này được quy định tại Luật Thuế tài sản và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Phí trước bạ khi chuyển nhượng Bất động sản là phí trước bạ phải nộp khi thực hiện các giao dịch chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với Bất động sản, bao gồm đất, nhà ở, công trình xây dựng khác trên đất, tài sản gắn liền với đất.

Phí khi chuyển nhượng Bất động sản được tính theo tỷ lệ phần trăm (%) trên giá trị giao dịch hoặc giá trị tính thuế của Bất động sản, tùy theo giá trị nào cao hơn. Tỷ lệ phần trăm được quy định cụ thể tại Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ.

Những quy định về thu phí trước bạ

Những quy định về thu phí trước bạ
Những quy định về thu phí trước bạ

Giá tính lệ phí trước bạ

Giá tính lệ phí trước bạ của đất đai được quy định tại bảng Giá đất hiện hành theo từng khu vực do UBND ban hành

Trường hợp đất thuộc diện đất thuê của Nhà nước nhưng trả tiền thuê 1 lần mà thời hạn thuê nhỏ hơn thời hạn dử dụng đất có trên Bảng giá đất tại UBNB khu vực sinh sống thì phí này được tính như sau:

Giá tính lệ phí trước bạ của đất đang thuê = (Giá tính lệ phí trước bạ do UBND khu vực ban hành  x thời hạn thuê)/70 năm

Đối với nhà ở, giá tính lệ phí trước bạ do UBND khu vực ban hành theo quy định của pháp luật ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí

Trường hợp đặc biệt:

+ Đối với nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước bán lại cho người đang thuê thì phí trước bạ sẽ được tính theo giá bán thực có trong hợp đồng được UBND kiểm duyệt theo đúng giá bán công khai do UBND ban hành.

+ Đối với nhà mua thông qua hình thức đấu giá thì phí trước bạ được tính theo giá trúng đấu giá, đấu thầu.

Trường hợp giá nhà đất trong hợp đồng mua bán/chuyển nhượng bất động sản cao hơn giá trong Bảng giá đất do UBND ban hành thì giá trong hợp đồng sẽ được áp dụng để tính phí.

Mức thu phí trước bạ theo tỷ lệ phần trăm (%)

  • Lệ phí được tính khi chuyển nhượng Bất động sản là 0,5% trên giá trị tài sản chuyển nhượng, trừ trường hợp được miễn, giảm theo quy định của pháp luật.
  • Người chuyển nhượng Bất động sản có nghĩa vụ nộp lệ phí cho cơ quan thuế trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng chuyển nhượng.

Một số trường hợp được miễn lệ phí trước bạ

Những quy định về thu phí trước bạ
Một số trường hợp được miễn lệ phí trước bạ

Theo Nghị định số 140/2016/NĐ-CP, có một số trường hợp được miễn lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng Bất động sản, cụ thể như sau:

· Chuyển nhượng Bất động sản cho người thân trong gia đình, bao gồm: vợ, chồng, cha, mẹ, con, cháu, ông, bà, anh, chị, em ruột.

· Chuyển nhượng Bất động sản theo di chúc hoặc theo quyết định của tòa án.

· Chuyển nhượng cho Nhà nước hoặc cho các tổ chức xã hội, từ thiện, giáo dục, y tế, khoa học, văn hóa, thể thao, môi trường.

· Chuyển Bất động sản cho các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, các tổ chức quốc tế được miễn thuế theo quy định của pháp luật hoặc theo cam kết của Nhà nước Việt Nam.

· Chuyển nhượng cho các tổ chức tôn giáo được công nhận theo quy định của pháp luật.

· Chuyển sang cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài được miễn thuế theo quy định của Hiệp định thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

 Miễn lệ phí trước bạ đối với các trường hợp cá nhân, tổ chức được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Miễn lệ phí trước bạ đối với các trường hợp cá nhân, tổ chức được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo Nghị định số 140/2016/NĐ-CP, có một số trường hợp cá nhân, tổ chức được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phải nộp lệ phí trước bạ, cụ thể như sau:

+ Có thay đổi về diện tích đất trong quá trình đo đạt lại nhưng vẫn giữ nguyên ranh giới thì được miễn lệ phí đối với phần đất tăng thêm

+ Đối với cá nhân, hộ gia đình đã được nhà nước giao đất và cả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải chuyển sang hình thức thuê đất trả tiền thuê trong 1 lần cho cả thời gian thuê

+ Trường hợp đăng kí lại quyền sử dụng đất sau khi được phê duyệt chuyển mục đích sử dụng đất, không thay đổi người đứng tên và không thuộc đối tượng phải nộp tiền sử dụng đất khi thực hiện chuyển mục đích sử dụng theo quy định của pháp luật

Xem thêm: Các quy định về chuyển nhượng Bất động sản

Có thể bạn quan tâm: Những quy định mới về sổ đỏ năm 2023

Phí trước bạ khi chuyển nhượng Bất động sản là một loại thuế phải nộp khi thực hiện các giao dịch liên quan đến Bất động sản. Phí trước bạ được tính trên giá trị giao dịch hoặc giá trị tính thuế của Bất động sản, tùy theo giá trị nào cao hơn. Có một số trường hợp được miễn lệ phí khi chuyển nhượng Bất động sản, cũng như một số trường hợp cá nhân, tổ chức được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phải nộp lệ phí trước bạ.

can ho chung cu
Phân Biệt Được Diện Tích Tim Tường Và Diện Tích Thông Thủy

Ngày nay, Căn hộ chung cư đang là loại hình bất động sản được nhiều người lựa chọn nhờ những Read more

ban do quy hoach
Cách Kiểm Tra Và Đọc Bản Đồ Quy Hoạch Chính Xác Và Hiệu Quả Nhất

Hiện nay, khi mua bất động sản thì mọi người cần phải kiểm tra quy hoạch và đọc bản đồ Read more

chon huong dat hop tuoi hut tai loc may man
Chọn Hướng Đất Hợp Tuổi Hút Tài Lộc – May Mắn

Khi mua đất để ở hay để đầu tư thì mọi người cần quan tâm đến nhiều yếu tố như: Read more

kiem tra phap ly du an bat dong san 1
Cách kiểm tra pháp lý dự án Bất Động Sản khi giao dịch

Hồ sơ pháp lý dự án Bất Động Sản là một trong những yếu tố cần được quan tâm  trước Read more

  • CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN AN LẠC GIA ESTATE

  •  Trụ sở : 126 – 128 Chợ Lớn, Phường 11, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Văn Phòng Đại Diện: 37 Nguyễn Chí Thanh, Phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa.
  •  Số điện thoại: 0943 54 54 57
  •  Email: mail@anlacgiaestate.com
  •  Website : anlacgiaestate.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *