loader image

Room tín dụng tác động thế nào lên thị trường Bất động sản

Đi kèm với vấn đề về pháp lý, thì tài chính cũng là một trong những vướng mắc cần được giải quyết ổn thảo của thị trường Bất động sản. Yếu tố ảnh hưởng lớn nhất của tài chính Bất động sản chính là room tín dụng Bất động sản. Vậy room tín dụng tác động thế nào lên thị trường Bất động sản?

Room tín dụng là gì?

Room tín dụng là một trong số những thuật ngữ quan trọng của ngành tài chính ngân hàng, room tín dụng được hiểu là giới hạn khoảng cho vay của một ngân hàng.

Theo đó, room tín dụng Bất động sản là hạn mức cho vay của mỗi ngân hàng dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Bất động sản.

Vào đầu mỗi năm, Ngân hàng Nhà nước sẽ công bố chỉ số room tín dụng tối đa cho toàn ngành ngân hàng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến room tín dụng

Các yếu tố vĩ mô như tình hình kinh tế, lạm phát, tốc độ tăng trưởng kinh tế và chính sách tiền tệ có thể ảnh hưởng đến room tín dụng của các ngân hàng. Ngoài ra, các yếu tố khác như sự thay đổi trong lĩnh vực kinh doanh của khách hàng hoặc sự thay đổi trong chính sách của ngân hàng cũng có thể gây tác động đến room tín dụng.

NHNN kiểm soát room tín dụng ngân hàng

NHNN kiểm soát room tín dụng
NHNN kiểm soát room tín dụng

Một trong những tác động lớn nhất của room tín dụng ngân hàng chính là sự điều phối hạn mức tín dụng của Ngân hàng Nhà nước.

NHNN buộc phải can thiệp vào room tín dụng của các NHTM tại Việt Nam:

  • Kiểm soát mức tăng trưởng tín dụng: nếu NHNN không kiểm soát mức tăng trưởng tính dụng sẽ dẫn đến tình trạng các ngân hàng thương mại bị vượt quá khả năng quản trị, kết cục là mất cân bằng dòng vốn, khó kiểm soát dòng tiền, mất khả năng thanh toán, nợ xấu cao,..
  • Kiểm soát chất lượng tín dụng: kiểm soát tốt sẽ duy trì được chất lượng tín dụng, dòng tiền ổn định, không phát sinh hồ sơ nợ xấu. Từ đó lãi suất vay cũng sẽ được ổn định theo từng giai đoạn phát triển của nền kinh tế.

Room tín dụng có ảnh hưởng lớn đến thị trường Bất động sản

Siết room tín dụng

Tác động của siết room tín dụng lên thị trường Bất động sản
Tác động của siết room tín dụng lên thị trường Bất động sản

Siết room hay hạn chế room tín dụng Bất động sản nghĩa là giới hạn dòng vốn tín dụng rót vào thị trường. Điều này thường xảy ra khi thị trường lên tới đỉnh điểm tăng trưởng và dần chuyển sang thời kì “bong bóng”. “Bong bóng” Bất động sản có ảnh hưởng lớn đến tính minh bạch và sự phát triển lâu dài của nền kinh tế chung và khu vực, vì thế khi “bong bóng” hình thành, NHNN có khả năng sẽ siết room tín dụng.

Điều này đồng nghĩa, dòng vốn rót vào thị trường sẽ không còn dồi dào như trước. Các chủ đầu tư sử dụng “đòn bẩy tài chính” sẽ không còn mạnh dạn đầu tư ào ạt, lướt sóng nữa. Nguồn cung Bất động sản trên thị trường sẽ giảm đi, tùy thuộc vào khả năng tài chính của các nhà đầu tư Bất động sản.

Hành động siết room tín dụng này tuy góp phần điều tiết lại thị trường và kiểm soát lạm phát, nhưng cũng sẽ gây ảnh hưởng không ít đến thị trường Bất động sản. Khi các chủ đầu tư dần im hơi lặng tiếng, thị trường cũng sẽ rơi vào trầm lắng. Trạng thái ảm đạm của thị trường có thể khiến những ai quan tâm hay đang hoạt động trong lĩnh vưc Bất động sản trở nên quan ngại. Hệ quả nặng nề nhất của siết room tín dụng chính là khi thị trường rơi vào khủng khoảng, nhiều doanh nghiệp không thể trụ vững dẫn đến phải tạm ngưng hoạt động hoặc đóng cửa vĩnh viễn, nhiều chủ doanh nghiệp vỡ nợ và rất nhiều nhân sự Bất động sản thất nghiệp.

Nới room tín dụng

Tác động của nới room tín dụng lên thị trường Bất động sản
Tác động của nới room tín dụng lên thị trường Bất động sản

Nới room tín dụng là một trong những kỳ vọng lớn nhất của rất nhiều doanh nghiệp Bất động sản hiện nay, đứng trước khó khăn về mặt tài chính, rất nhiều doanh nghiệp Bất động sản mong muốn được Chính phủ đưa ra chính sách hỗ trợ vốn.

Nới room tín dụng có thể giúp các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ hơn, gia tăng dòng tiền đầu tư, từ đó hình thành các dự án chất lượng giúp thị trường mau chóng sôi nổi trở lại. Thị trường Bất động sản phát triển cũng sẽ kéo theo rất nhiều ngành nghề khác được hưởng lợi.

Tuy nhiên, đi cùng những chuyển biến tích cực sẽ là những rủi ro đi kèm.

Nới room tín dụng khiến dòng tiền đổ vào thị trường Bất động sản sẽ tăng cao, khó mà kiểm soát nếu không theo dõi sát sao dẫn đến tình trạng mà thị trường Bất động sản nào trên thế giới cũng phải trải qua đó chính là “bong bóng” Bất động sản. Đi cùng với nó sẽ là những cơn “sốt đất ảo”, cả hai đều gây ảnh hưởng tiêu cực lên sự phát triển bền vững của thị trường Bất động sản.

Ngoài ra nới room tín dụng còn gây áp lực lên tỷ giá, nhưng ảnh hưởng không đáng kể.

Bên trên là tổng thể về room tín dụng và các tác động của room tín dụng đối với thị trường Bất động sản. Hi vọng bài viết của An Lạc Gia Estate sẽ giúp các quý độc giả có được những thông tin hữu ích.

can ho chung cu
Phân Biệt Được Diện Tích Tim Tường Và Diện Tích Thông Thủy

Ngày nay, Căn hộ chung cư đang là loại hình bất động sản được nhiều người lựa chọn nhờ những Read more

ban do quy hoach
Cách Kiểm Tra Và Đọc Bản Đồ Quy Hoạch Chính Xác Và Hiệu Quả Nhất

Hiện nay, khi mua bất động sản thì mọi người cần phải kiểm tra quy hoạch và đọc bản đồ Read more

chon huong dat hop tuoi hut tai loc may man
Chọn Hướng Đất Hợp Tuổi Hút Tài Lộc – May Mắn

Khi mua đất để ở hay để đầu tư thì mọi người cần quan tâm đến nhiều yếu tố như: Read more

kiem tra phap ly du an bat dong san 1
Cách kiểm tra pháp lý dự án Bất Động Sản khi giao dịch

Hồ sơ pháp lý dự án Bất Động Sản là một trong những yếu tố cần được quan tâm  trước Read more

  • CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN AN LẠC GIA ESTATE

  •  Trụ sở : 126 – 128 Chợ Lớn, Phường 11, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Văn Phòng Đại Diện: 37 Nguyễn Chí Thanh, Phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa.
  •  Số điện thoại: 0943 54 54 57
  •  Email: mail@anlacgiaestate.com
  •  Website : anlacgiaestate.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *