loader image

Thế nào là góp vốn bằng nhà ở?

Hiện nay, các hình thức góp vốn trong kinh doanh ngày càng mở rộng. Không chỉ góp vốn bằng tiền, trái phiếu hoặc năng lực trí tuệ mà còn có thể góp vốn thông qua tài sản hữu hình như nhà ở. Hình thức góp vốn này tuy không còn quá xa lạ với những nhà đầu tư nhưng không phải ai cũng biết nhà ở cũng có thể góp vốn. Vậy góp vốn bằng nhà ở là như thế nào, điều kiện ra sao? Cùng An Lạc Gia Estate tìm hiểu thông qua Luật Nhà ở  2014 nhé!

Thế nào là góp vốn bằng nhà ở?

Thế nào là góp vốn bằng nhà ở?
Thế nào là góp vốn bằng nhà ở?

Góp vốn bằng nhà ở là một hình thức góp vốn vào doanh nghiệp bằng tài sản là nhà ở, thay vì tiền mặt hay cổ phiếu. Đây là một cách để tăng nguồn vốn cho doanh nghiệp, đồng thời giảm rủi ro cho người góp vốn khi không phải thanh toán tiền mặt hay chịu sự biến động từ thị trường và nền kinh tế chung.

Sau khi góp vốn bằng nhà ở, quyền sử dụng nhà ở sẽ phụ thuộc vào bên nhận góp vốn được hai bên thống nhất thỏa thuận. Doanh nghiệp nhận góp vốn có thể sử dụng nhà ở góp vốn như một văn phòng của doanh nghiệp mà không cần tốn phí mặt bằng, và chi phí thuê mặt bằng sẽ được chuyển đổi thành giá trị tương ứng cho hoạt động đầu tư của bên góp vốn bằng nhà ở. Hoặc doanh nghiệp sẽ dùng giấy tờ sở hữu của nhà ở góp vốn để vay ngân hàng bằng dưới danh nghĩa doanh nghiệp.

Đối với hình thức góp vốn bằng nhà ở, doanh nghiệp sẽ đồng sở hữu tài sản với chủ đầu tư và phải chịu trách nhiệm về pháp lý đối với tài sản góp vốn. Hợp đồng góp vốn sẽ hết hiệu lực theo thỏa thuận hai bên hoặc xảy ra những trường hợp khác liên quan đến sự tồn tại hoặc bị đào thải của đôi bên.

Hình thức góp vốn bằng nhà ở

Hình thức góp vốn bằng nhà ở
Hình thức góp vốn bằng nhà ở

Theo quy định của pháp luật, các hình thức góp vốn bằng nhà ở như sau:

+ Góp vốn bằng nhà ở dựa trên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, bao gồm cả nhà ở: Trong trường hợp này, người góp vốn phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hoặc có quyền sử dụng đất theo hợp đồng thuê đất hoặc hợp đồng thuê mua đất.

+ Góp vốn bằng nhà ở dựa trên quyền sở hữu nhà: Trong trường hợp này, người góp vốn phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, hoặc có quyền sở hữu nhà ở theo hợp đồng mua bán, cho thuê mua, tặng cho, thừa kế hoặc chuyển nhượng.

Có 2 loại hình nhà ở được phép góp vốn trong điều luật hiện hành:

+ Góp vốn bằng nhà ở thuộc sở hữu chung: Nếu muốn góp vốn bằng nhà ở thuộc sở hữu chung thì phải được sự đồng ý của các người đồng sở hữu. Các chủ đồng sở hữu thực hiện góp vốn bằng nhà ở có thể cùng kí vào hợp đồng hoặc thỏa thuận ngoài và cử người đại diện thực hiện kí kết hợp đồng góp vốn.

+ Góp vốn bằng nhà ở đang cho thuê: Chủ nhà ở đang cho thuê phải thông báo trước với bên thuê về việc góp vốn bằng nhà ở thông qua văn bản rõ ràng. Bên thuê có thể tiếp tục ở lại nhà cho đến khi hết hợp đồng với bên góp vốn bằng nhà ở (trừ trường hợp đôi bên có thỏa thuận khác).

Điều kiện góp vốn bằng nhà ở

Điều kiện góp vốn bằng nhà ở
Điều kiện góp vốn bằng nhà ở

Chủ sở hữu nhà ở hoặc chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại có quyền sử dụng nhà ở ấy để góp vốn kinh doanh ở các lĩnh vực được pháp luật cho phép kinh doanh trong phạm vi nhà ở đó. Hình thức góp vốn bằng nhà ở phải thông qua hợp đồng theo quy định của Pháp luật. Nhà ở góp vốn phải là nhà ở đã hoàn thành và có đầy đủ các điều kiện theo đúng quy định hiện hành. Để góp vốn bằng nhà ở, người góp vốn phải tuân thủ các điều kiện sau:

+ Nhà ở góp vốn phải được xác định rõ ràng về diện tích, địa điểm, giá trị và tình trạng pháp lý.

+ Nhà ở phải được định giá theo giá thị trường tại thời điểm góp vốn, bởi một tổ chức định giá uy tín và có giấy chứng nhận định giá.

+ Nhà ở góp vốn phải được chuyển quyền sử dụng hoặc quyền sở hữu cho doanh nghiệp theo hợp đồng góp vốn và các quy định của pháp luật.

+ Nhà ở phải được công bố trong điều lệ doanh nghiệp và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Lợi ích và rủi ro của góp vốn bằng nhà ở

Lợi ích và rủi ro trong việc góp vốn bằng nhà ở
Lợi ích và rủi ro trong việc góp vốn bằng nhà ở

Bất kể hoạt động kinh doanh nào đều tồn tại những rủi ro song song cùng lợi ích, góp vốn bằng nhà ở cũng vậy.

Lợi ích của góp vốn bằng nhà ở

Người góp vốn bằng nhà ở có thể tận dụng tài sản nhàn rỗi để tham gia vào hoạt động kinh doanh, nhận được lợi nhuận từ doanh nghiệp và có quyền quyết định về việc sử dụng nhà ở. Doanh nghiệp có thể tăng nguồn vốn, mở rộng hoạt động, giảm chi phí thuê nhà và tăng khả năng vay vốn.

Góp vốn bằng nhà ở giúp những nhà đầu tư có thể thực hiện hoạt động đầu tư ngay cả khi không đủ tiền và không muốn chủ động vay ngân hàng để góp vốn. Khi doanh nghiệp nhận góp vốn với hình thức góp vốn bằng nhà ở và dùng giấy chứng nhận của nhà ở góp vốn để vay thì doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm với khoản vay đó bằng tên thương hiệu của mình mà không phải là chủ đầu tư. Khi cảm thấy lợi nhuận không ổn định, chủ đầu tư có thể yêu cầu chấm dứt hợp đồng góp vốn nếu đôi bên đồng thuận.

Rủi ro trong hoạt động góp vốn bằng nhà ở

Người góp vốn bằng nhà ở có thể mất quyền sử dụng hoặc quyền sở hữu nhà ở nếu doanh nghiệp thua lỗ, phá sản, giải thể hoặc bị tịch thu tài sản. Doanh nghiệp có thể gặp khó khăn trong việc bán hoặc chuyển nhượng nhà ở nếu cần thanh lý tài sản, hoặc phải chịu trách nhiệm về các tranh chấp pháp lý liên quan đến nhà ở.

Góp vốn bằng nhà ở là một hình thức góp vốn không cần tiền mặt hay cổ phiếu. Bên cạnh những lợi ích của hình thức góp vốn bằng nhà ở thì cũng tồn tại những rủi ro. Nếu bạn có ý định góp vốn bằng nhà ở thì cần phải tìm hiểu kỹ về góp vốn bằng nhà ở theo quy định của pháp luật. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về chủ đề: “Thế nào là góp vốn bằng nhà ở?”.

can ho chung cu
Phân Biệt Được Diện Tích Tim Tường Và Diện Tích Thông Thủy

Ngày nay, Căn hộ chung cư đang là loại hình bất động sản được nhiều người lựa chọn nhờ những Read more

ban do quy hoach
Cách Kiểm Tra Và Đọc Bản Đồ Quy Hoạch Chính Xác Và Hiệu Quả Nhất

Hiện nay, khi mua bất động sản thì mọi người cần phải kiểm tra quy hoạch và đọc bản đồ Read more

chon huong dat hop tuoi hut tai loc may man
Chọn Hướng Đất Hợp Tuổi Hút Tài Lộc – May Mắn

Khi mua đất để ở hay để đầu tư thì mọi người cần quan tâm đến nhiều yếu tố như: Read more

kiem tra phap ly du an bat dong san 1
Cách kiểm tra pháp lý dự án Bất Động Sản khi giao dịch

Hồ sơ pháp lý dự án Bất Động Sản là một trong những yếu tố cần được quan tâm  trước Read more

  • CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN AN LẠC GIA ESTATE

  •  Trụ sở : 126 – 128 Chợ Lớn, Phường 11, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Văn Phòng Đại Diện: 37 Nguyễn Chí Thanh, Phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa.
  •  Số điện thoại: 0943 54 54 57
  •  Email: mail@anlacgiaestate.com
  •  Website : anlacgiaestate.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *