loader image

Quy định về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là một trong những loại thuế bắt buộc đối với những ai đang khai thác, sử dụng đất phi nông nghiệp. Một số quy định về thuế đất này sẽ được sơ lược trong bài viết dưới đây.

Thế nào là thuế sử dụng đất phi nông nghiệp?

Thế nào là thuế sử dụng đất phi nông nghiệp?
Thế nào là thuế sử dụng đất phi nông nghiệp?

Theo Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là số tiền mà tổ chức, cá nhân phải nộp vào ngân sách nhà nước hàng năm theo quy định của pháp luật về thuế, dựa trên diện tích đất và giá đất do nhà nước quy định tại thời điểm tính thuế.

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cũng là một loại thuế trực tiếp, được tính theo diện tích đất và giá đất do nhà nước quy định, áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân sử dụng đất phi nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai 2013. Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nhằm góp phần quản lý, sử dụng đất hiệu quả, bảo vệ môi trường và tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Những loại đất chịu thuế đất phi nông nghiệp

Những loại đất chịu thuế đất phi nông nghiệp
Những loại đất chịu thuế đất phi nông nghiệp

· Đất ở, đất làm mặt bằng xây dựng nhà ở của các tổ chức, cá nhân sử dụng đất theo hình thức cho thuê đất, giao đất có thu tiền sử dụng đất, giao đất không thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao, khu du lịch, khu dịch vụ, khu đô thị mới, khu tái định cư, khu dân cư, khu nhà ở, khu biệt thự, liền kề, khu nhà ở xã hội, khu nhà ở công vụ, khu nhà ở cho người thu nhập thấp, khu nhà ở cho công nhân, khu nhà ở cho sinh viên, khu nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an nhân dân, khu nhà ở cho cán bộ, viên chức, lao động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, khu nhà ở thương mại, khu nhà ở hỗn hợp, khu nhà ở liên kế, khu nhà ở chung cư, nhà ở nhiều tầng, nhà ở riêng lẻ, nhà ở tập thể, nhà ở hỗn hợp và các loại hình nhà ở khác.

· Đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân sử dụng đất theo hình thức cho thuê đất, giao đất có thu tiền sử dụng đất, giao đất không thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao, khu du lịch, khu dịch vụ, khu đô thị mới, khu tái định cư, khu dân cư, khu biệt thự, liền kề, khu nhà ở xã hội, khu nhà ở công vụ, khu nhà ở cho người thu nhập thấp, khu nhà ở cho công nhân, khu nhà ở cho sinh viên, khu nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an nhân dân, khu nhà ở cho cán bộ, viên chức, lao động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, khu nhà ở thương mại, khu nhà ở hỗn hợp, khu nhà ở liên kế, khu nhà ở chung cư, nhà ở nhiều tầng, nhà ở riêng lẻ, nhà ở tập thể, nhà ở hỗn hợp và các loại hình nhà ở khác.

· Đất làm mặt bằng xây dựng công trình phục vụ cho hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế, thể dục, thể thao, khoa học, kỹ thuật và các mục đích khác của các tổ chức, cá nhân sử dụng đất theo hình thức cho thuê đất, giao đất có thu tiền sử dụng đất, giao đất không thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao, khu du lịch, khu dịch vụ, khu đô thị mới, khu tái định cư, khu dân cư, khu biệt thự, liền kề, khu nhà ở xã hội, khu nhà ở công vụ, khu nhà ở cho người thu nhập thấp, khu nhà ở cho công nhân, khu nhà ở cho sinh viên, khu nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an nhân dân, khu nhà ở cho cán bộ, viên chức, lao động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, khu nhà ở thương mại, khu nhà ở hỗn hợp, khu nhà ở liên kế, khu nhà ở chung cư, nhà ở nhiều tầng, nhà ở riêng lẻ, nhà ở tập thể, nhà ở hỗn hợp và các loại hình nhà ở khác.

Những quy định về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Những quy định về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp
Những quy định về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Theo Điều 5 Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được tính theo công thức sau:

Trong đó:

· Diện tích đất là diện tích đất được ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp diện tích đất thực tế sử dụng lớn hơn diện tích đất được ghi trong Giấy chứng nhận thì lấy diện tích đất thực tế sử dụng.

· Giá đất là giá đất do nhà nước quy định tại thời điểm tính thuế, được công bố theo quy định của pháp luật về đất đai.

· Thuế suất là mức thuế được áp dụng cho từng loại đất, được quy định như sau:

Diện tích đất tính thuế         Thuế suất

Diện tích trong hạn mức          0,03%

Phần diện tích không quá 3 lần hạn mức   0,07%

Phần diện tích vượt trên 3 lần hạn mức   0,15%

Theo Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010, thời hạn nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là trước ngày 31/03 hàng năm. Trường hợp đất được chuyển mục đích sử dụng hoặc có thay đổi về diện tích, giá đất, thuế suất trong năm thì thời hạn nộp thuế là trong vòng 30 ngày kể từ ngày có hiệu lực của quyết định chuyển mục đích sử dụng đất hoặc quyết định thay đổi diện tích, giá đất, thuế suất.

Những trường hợp được miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Những trường hợp được miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp
Những trường hợp được miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Những trường hợp sau đây được miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp:

· Đất của dự án đầu tư thuộc lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư; dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; đất của doanh nghiệp sử dụng trên 50% số lao động là thương binh, bệnh binh.

· Đất của cơ sở thực hiện xã hội hoá đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hoá, thể thao, môi trường.

· Đất xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, cơ sở nuôi dưỡng người già cô đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi, cơ sở chữa bệnh xã hội.

· Đất ở trong hạn mức tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

· Đất ở trong hạn mức của người hoạt động cách mạng trước ngày 19/8/1945; thương binh hạng 1/4, 2/4; người hưởng chính sách như thương binh hạng 1/4, 2/4; bệnh binh hạng 1/3; anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; mẹ Việt Nam anh hùng; cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ khi còn nhỏ; vợ, chồng của liệt sỹ; con của liệt sỹ đang được hưởng trợ cấp hàng tháng; người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc da cam; người bị nhiễm chất độc da cam mà hoàn cảnh gia đình khó khăn.

· Đất ở trong hạn mức của người có công với cách mạng trước ngày 01/7/1991; thương binh hạng 3/4, 4/4; người hưởng chính sách như thương binh hạng 3/4, 4/4; bệnh binh hạng 2/3, 3/3; người có công với cách mạng bị nhiễm chất độc da cam; người bị nhiễm chất độc da cam mà hoàn cảnh gia đình khó khăn.

· Đất ở trong hạn mức của người có công với cách mạng từ ngày 01/7/1991 đến ngày 30/4/2005; người có công với cách mạng bị nhiễm chất độc da cam; người bị nhiễm chất độc da cam mà hoàn cảnh gia đình khó khăn.

· Đất ở trong hạn mức của người có công với cách mạng từ ngày 01/5/2005 đến ngày 31/12/2010; người có công với cách mạng bị nhiễm chất độc da cam; người bị nhiễm chất độc da cam mà hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Có thể bạn quan tâm: Hạn mức sử dụng đất nông nghiệp

An Lạc Gia Estate vừa tóm tắt một số thông tin cơ bản về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp tại Việt Nam. Hy vọng bài viết đã mang đến cho quý độc giả những thông tin hữu ích.

can ho chung cu
Phân Biệt Được Diện Tích Tim Tường Và Diện Tích Thông Thủy

Ngày nay, Căn hộ chung cư đang là loại hình bất động sản được nhiều người lựa chọn nhờ những Read more

ban do quy hoach
Cách Kiểm Tra Và Đọc Bản Đồ Quy Hoạch Chính Xác Và Hiệu Quả Nhất

Hiện nay, khi mua bất động sản thì mọi người cần phải kiểm tra quy hoạch và đọc bản đồ Read more

chon huong dat hop tuoi hut tai loc may man
Chọn Hướng Đất Hợp Tuổi Hút Tài Lộc – May Mắn

Khi mua đất để ở hay để đầu tư thì mọi người cần quan tâm đến nhiều yếu tố như: Read more

kiem tra phap ly du an bat dong san 1
Cách kiểm tra pháp lý dự án Bất Động Sản khi giao dịch

Hồ sơ pháp lý dự án Bất Động Sản là một trong những yếu tố cần được quan tâm  trước Read more

 • CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN AN LẠC GIA ESTATE

 •  Trụ sở : 126 – 128 Chợ Lớn, Phường 11, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh.
 • Văn Phòng Đại Diện: 37 Nguyễn Chí Thanh, Phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa.
 •  Số điện thoại: 0943 54 54 57
 •  Email: mail@anlacgiaestate.com
 •  Website : anlacgiaestate.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *