loader image

Các Loại Thuế Phải Chịu Khi Sở Hữu Bất Động Sản Thứ 2?

Hiện nay, đang có nhiều thông tin về việc nhà nước thu tiền thuế khi sở hữu bất động sản thứ 2. Những thông tin này được chia sẻ trên mạng xã hội gây xôn xao trong thời gian gần đây. Vậy thực hư chuyện này là như thế nào? Các loại thuế phải chịu khi sở hữu bất động sản thứ 2 là gì? Cùng tìm hiểu bài chia sẻ dưới đây để có được câu trả lời cũng như hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đóng thuế là gì? Vai trò và nghĩa vụ khi đóng thuế?

Thuế là khoản thu bắt buộc mang tính cưỡng chế của nhà nước mà các cá nhân, tổ chức có nghĩa vụ phải nộp theo đúng quy định. Nộp thuế là việc mà cá nhân, tổ chức nộp tiền vào Ngân sách Nhà nước theo thông tin đã kê khai thuế. Các khoản thuế phải nộp được quy định cụ thể trong pháp luật. Việc đóng thuế là nghĩa vụ mà mỗi cá nhân, tổ chức đều phải thực hiện đầy đủ sẽ đảm bảo công tác thu thuế cho Ngân sách nhà nước cũng như bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi cá nhân, tổ chức.

Câu chuyện đánh thuế bất động sản thứ 2

Trong dự thảo nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 Quốc hội của UBND TPHCM gửi cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Thì TPHCM đã có đề xuất thu thuế bất động sản thứ 2 với hai phương án có thể lựa chọn áp dụng.

Phương án thứ nhất: là thành phố Hồ Chí Minh sẽ là thực hiện thí điểm việc thu thuế đối với nhà ở và đất ở của các đối tượng mà người có quyền sử dụng đất hoặc sở hữu nhà không trực tiếp sử dụng mà đang sử dụng với mục đích kinh doanh hoặc cho thuê. Và mức thuế phải nộp sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc Hội quy định từ mức thuế phải đóng dựa trên phương pháp tính nào? Và thời gian áp dụng là khi nào?

Còn đối với phương án thứ 2: Đây là phương án mà thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng mức thu liên quan đến nhà đất thứ hai trở lên trên địa bàn. Những phần thuế phải đóng gồm có lệ phí trước bạ khi thực hiện mua, nhận chuyển nhượng nhà đất thứ hai trở lên, đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và thuế thu nhập cá nhân có được từ hoạt động chuyển nhượng nhà đất thứ hai trở lên.

Việc đánh thuế bất động sản thứ 2 có ưu nhược điểm gì?

Việc đề xuất đánh thuế bất động sản thứ 2 thí điểm tại thành phố Hồ Chí Minh đang gây nhiều tranh cãi. Có người đồng ý quan điểm này có người không. Vậy chúng ta cùng phân tích những ưu, nhược điểm của việc đánh thuế bất động sản thứ 2 để hiểu rõ hơn.

Ưu điểm của việc đánh thuế bất động sản thứ 2

ưu điểm của việc đánh thuế bất động sản thứ 2

Nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới đã đánh thuế khi sở hữu bất động sản thứ 2 như một biện pháp giúp ổn định thị trường giảm được việc đầu cơ tích trữ, kiềm hãm tốc độ tăng của giá nhà.

Các chuyên gia cho rằng việc đánh thuế BĐS thứ 2 sẽ giúp giảm thấp tỷ suất lợi nhuận của những người nắm giữ nhà, đất chờ lên giá sinh lời mà không đưa vào sử dụng. Từ đó góp phần đưa bất động sản về đúng giá trị thật.

Việc thu thuế này giúp các địa phương tăng nguồn thu lên để sử dụng hỗ trợ người mua nhà với nhu cầu để ở thực sự. Nên sẽ giúp cho giá nhà, đất được ổn định cũng như giải quyết được vấn đề an sinh cho người thu nhập thấp.

Nhược điểm của việc đánh thuế bất động sản thứ 2

nhược điểm của việc đánh thuế bất động sản thứ 2

Rất nhiều ý kiến cho rằng việc đánh thuế căn nhà thứ 2 mà thành phố Hồ Chí Minh đề xuất trong giai đoạn này là chưa đúng thời điểm. Do thị trường bất động sản đang đóng băng mà nhà nước lại đánh thuế bất động sản thứ 2 sẽ tạo ra tâm lý hoang mang. Đây là tác động xấu làm thị trường bất động sản đang khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Việc đánh thuế có thể xảy ra tình trạng thuế chồng thuế, bởi bất động sản cũng đang đóng nhiều loại thuế phí như: đóng tiền sử dụng đất, thuế chuyển nhượng, phí trước bạ…

Đề xuất thu thuế nhưng chưa đưa ra được tiêu chí rõ ràng để có thể xác định được đối tượng nào phải đóng thuế. Người dân có thể “lách luật” bằng cách nhờ người thân đứng tên để tránh bị đánh thuế.

Có nhiều lo ngại việc đánh thuế bất động sản thứ 2 có thể gây hiệu ứng tăng giá nhà đất. Điều đó càng gây bất lợi với người có nguồn tài chính hạn hẹp khi muốn mua nhà để ở.

Mức độ sẵn sàng của thành phố Hồ Chí Minh khi đề xuất thí điểm đánh thuế là chưa có. TP HCM đã quản lý được các bất động sản thứ hai đang bị bỏ hoang không sử dụng mang tính đầu cơ hay chưa? Cần phải làm được điều này thì mới có nền tảng để thu thuế bất động sản thứ 2.

Đó là một số điểm cần lưu ý đối với việc thu thuế bất động sản thứ 2 mà TP. Hồ Chí Minh đã đề xuất. Mong bài viết cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc để nắm bắt được thị trường bất động sản từ đó đưa ra những quyết định phù hợp với tình hình hiện tại.

Những Quy Định Mới Về Cổ Phiếu Và Trái Phiếu

Cổ phiếu và trái phiếu đang là những loại hình được nhiều nhà đầu tư hướng đến. Nhưng để việc Read more

Du Lịch Nha Trang Khởi Sắc Với Nhiều Tiềm Năng Phát Triển Tương Lai

Sau thời gian ngành du lịch bị khủng hoảng do tình hình dịch bệnh. Thì du lịch Nha Trang đang Read more

Căn Hộ Chung Cư Là Gì? Có Nên Mua Chung Cư Không?

Ông bà ta vẫn có câu “An cư lạc nghiệp” mà ai cũng từng nghe qua ít nhất một lần Read more

Top Ngân Hàng Uy Tín Cho Vay Bất Động Sản Mọi Người Nên Biết

Bất động sản là sản phẩm có giá trị lớn, nên thường nhiều người không đủ tài chính để mua Read more

  • CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN AN LẠC GIA ESTATE

  •  Trụ sở : 126 – 128 Chợ Lớn, Phường 11, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Văn Phòng Đại Diện: 37 Nguyễn Chí Thanh, Phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa.
  •  Số điện thoại: 0943 54 54 57
  •  Email: mail@anlacgiaestate.com
  •  Website : anlacgiaestate.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *