loader image

Điều kiện tách thửa đất trong Luật đất đai 2024

Điều kiện tách thửa đất được quy định chưa thật sự đầy đủ trong Luật Đất đai 2013. Nhìn thấy những khó khăn hiện hữu, các cấp lãnh đạo khẩn trương hội thảo về những điều kiện tách thửa mới trong năm nay. Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ 01/01/2025 đã mang đến nhiều thay đổi về quy định tách thửa đất. An Lạc Gia Estate sẽ tóm tắt những điều kiện tách thửa đất mới nhất một cách dễ hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Điều kiện tách thửa đất là gì?

Điều kiện tách thửa đất là gì?
Điều kiện tách thửa đất là gì?

Tách thửa đất là việc chia một thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thành hai hoặc nhiều thửa đất khác nhau.

Điều kiện tách thửa đất là những quy định bắt buộc mà người sử dụng đất cần tuân thủ khi thực hiện việc chia một thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất khác nhau. Điều kiện tách thửa đất được đặt ra nhằm mục đích nâng cao hiệu quả tối đa của việc sự dụng đất, đồng thời cũng đáp ứng nhu cầu của người sử dụng đất và đảm bảo trật tự quản lý đất đai.

Luật Đất đai 2024 quy định những điều kiện tách thửa đất nào?

Luật Đất đai 2024 quy định những điều kiện tách thửa đất nào?
Luật Đất đai 2024 quy định những điều kiện tách thửa đất nào?

Theo Luật Đất đai 2024, điều kiện tách thửa đất được quy định rõ ràng và cụ thể như sau:

Điều kiện tách thửa đất ( Điều kiện chung, bao gồm cả hoạt động hợp thửa đất)

· Thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận: Bao gồm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

· Thửa đất còn trong thời hạn sử dụng đất: Điều này đảm bảo rằng việc tách thửa đất không vi phạm quy định về thời hạn sử dụng đất.

· Đất không có tranh chấp: Tách thửa đất không được thực hiện nếu thửa đất đang có tranh chấp chưa được giải quyết.

· Đảm bảo điều kiện tách thửa đất: “Đất không bị kê biên”: Thửa đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án hoặc các biện pháp cưỡng chế khác của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

· Đất không bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời: Đất đang bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ không thỏa mãn được điều kiện tách thửa đất, từ đó đất sẽ không được tách thửa.

· Bảo đảm có lối đi, kết nối giao thông, cấp thoát nước: Việc tách thửa đất phải đảm bảo có lối đi, được kết nối với đường giao thông công cộng hiện có; bảo đảm cấp, thoát nước và nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý.

Trường hợp tách thửa đất có tranh chấp: Nếu thửa đất có tranh chấp nhưng đã xác định được phạm vi diện tích, ranh giới tranh chấp thì phần diện tích, ranh giới còn lại không tranh chấp của thửa đất đó vẫn đạt đủ điều kiện tách thửa đất.

Quy định về diện tích đất đáp ứng điều kiện tách thửa đất

Quy định về diện tích đất đáp ứng điều kiện tách thửa đất
Quy định về diện tích đất đáp ứng điều kiện tách thửa đất

o Diện tích tối thiểu: Các thửa đất sau khi tách thửa phải đáp ứng diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đối với từng loại đất.

o Trường hợp tách thửa đất do chuyển mục đích sử dụng đất: Diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách ra phải bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu của loại đất sau khi chuyển mục đích sử dụng.

o Trường hợp tách thửa đất do phân chia quyền sử dụng đất theo bản án, quyết định của Tòa án: Việc phân chia phải đảm bảo các điều kiện tách thửa đất về diện tích, kích thước tách thửa theo quy định.

Ngoài ra, Luật Bất động sản 2024 cũng quy định rõ ràng về hoạt động hợp thửa đất như sau:

o Các thửa đất được hợp phải có cùng mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất và hình thức trả tiền thuê đất.

o Trường hợp hợp thửa đất khác nhau về mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, hình thức trả tiền thuê đất, cần thực hiện đồng thời thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, điều chỉnh thời hạn sử dụng đất, chuyển hình thức trả tiền thuê đất.

Lưu ý: Các quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất có thể thay đổi theo thời gian. Do đó, bạn nên cập nhật thông tin mới nhất từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc tách thửa đất, hợp thửa đất phải thực hiện theo trình tự thủ tục do pháp luật quy định.

Xem thêm: Quy hoạch và những quy định cần biết để tránh vi phạm Luật Đất đai

Luật Đất đai 2024 quy định chặt chẽ về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất nhằm đảm bảo trật tự quản lý đất đai, bảo vệ quyền lợi của người sử dụng đất và góp phần sử dụng đất đai hiệu quả.

thi truong bat dong san bat tang tro lai bat chap covid 19 250615
Khu đô thị Para Grus – Có nên đầu tư vào nhà phố biển?

Para Grus là phân khu đầu tiên của KN Paradise được giới thiệu ra thị trường. Hơn cả 1 dự Read more

Khu đô thị Paragrus
Bãi Dài Cam Ranh – Thiên đường du lịch trong tương lai

Nha Trang là thiên đường để trải nghiệm những bãi biển xanh trong như ngọc, những dải cát trắng mịn. Read more

Nikko Mori - Unique Villas
Dự án Parasol Cam Ranh – Dự án tầm cỡ quốc tế ra mắt trong quý lll/2021

Dự án Para Sol Cam Ranh là khu đô thị thứ 2 nằm trong siêu dự án KN Paradise – Read more

Pháp lý Động lực lớn nhất cho nhà đầu tư xuống tiền
Pháp lý – Động lực lớn nhất cho nhà đầu tư “xuống tiền”

Bên trên là bài đọc PHÁP LÝ - CƠ HỘI HAY THÁCH THỨC CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN? Cùng Read more

  • CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN AN LẠC GIA ESTATE

  •  Trụ sở : 126 – 128 Chợ Lớn, Phường 11, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Văn Phòng Đại Diện: 37 Nguyễn Chí Thanh, Phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa.
  •  Số điện thoại: 0943 54 54 57
  •  Email: mail@anlacgiaestate.com
  •  Website : anlacgiaestate.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *