loader image

Những Điểm Mọi Người Cần Lưu Ý Trong Luật Thuế Nhà Đất

Quốc hội Việt Nam đã thông qua Nghị quyết “Chương trình xây dựng luật và pháp lệnh năm 2022”. Trong đó có sự điều chỉnh về luật đất đai. Bạn đã tìm hiểu về luật thuế nhà đất mới nhất chưa? Cùng tham khảo bài chia sẻ dưới đây để cập nhật một số điểm đổi mới trong luật thu thuế nhà đất năm 2022. Đây là thông tin hữu ích mọi người nên tìm hiểu để đóng thuế đúng theo pháp luật.

Luật thuế nhà đất mới nhất là gì?

Trong ngày 16/06/2022, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Nghị quyết 18-NQ/TW là phải hoàn thành sửa đổi Luật Đất Đai năm 2013 với những đổi mới đáng chú ý. Trong lĩnh vực nhà đất thì thuế được chia làm nhiều loại áp dụng cho từng đối tượng cũng như từng loại hình bất động sản như: Luật thuế nhà đất tại Việt Nam đối với nhà, đất ở, đất xây dựng công trình, đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp. Nên cần cập nhật những đổi mới để hiểu và thực hiện đúng nghĩa vụ đóng thuế.

Luật thu thuế nhà đất mới nhất có những điểm nào thay đổi?

Với những bất cập của luật đất đai năm 2013, nên để giải quyết cơ bản một số tồn tại, vướng mắc có liên quan đến việc quản lý và sử dụng đất cũng như việc đóng thuế. Để mọi người có thể dễ dàng cập nhật thông tin về luật thuế nhà đất mới nhất. Thì dưới đây là một số điểm đổi mới quan trọng trong việc thu thuế nhà đất mà mọi người cần phải biết.

Đánh thuế cao hơn đối với những người sở hữu nhiều bất động sản

Nhằm hoàn thiện cho cơ chế, chính sách tài chính về đất đai để tránh những bất cập. Do đó vào năm 2022 Ban Chấp hành Trung ương đã có yêu cầu áp dụng mức thuế cao hơn đối với một số trường hợp như: Người sử dụng nhiều diện tích đất, có nhiều nhà ở, hay những người đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, hoặc bỏ đất hoang.
Do đó theo như quy định mới về thu thuế nhà đất thì đối với các trường hợp sở hữu 2 nhà trở lên sẽ bị đánh thuế cao hơn so với luật đất đai năm 2013.

Chính sách ưu đãi trong luật thuế nhà đất mới nhất

Một điểm trong luật thu thuế nhà đất mới nhất năm 2022 có chính sách ưu đãi về việc nộp thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phù hợp đối với các lĩnh vực, địa bàn ưu đãi cho đầu tư nhằm hỗ trợ tốt nhất để thúc đẩy phát triển kinh tế.
Chính sách ưu đãi về thuế cũng được áp dụng đối với các đối tượng sử dụng đất như: Hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, những gia đình có công với cách mạng; những địa phương nằm trong quy hoạch sản xuất nhằm mục đích đảm bảo an ninh và lương thực quốc gia, bảo vệ rừng, nhất là rừng phòng hộ, hay rừng đặc dụng…

Thu thuế sử dụng đất đối với cơ sở tôn giáo sử dụng đất với mục đích khác

Tại khoản 1 Điều 159 Trong luật Đất đai năm 2013 thì các cơ sở tôn giáo sử dụng đất phi nông nghiệp sẽ không phải đóng thuế sử dụng đất. Nhưng theo luật thuế nhà đất mới nhất thì việc giao đất cho cơ sở tôn giáo sẽ được quy định lại:

Đối với những cơ sở tôn giáo thì nhà nước giao đất có hạn mức sẽ không thu tiền sử dụng đất khi làm cơ sở thờ tự, trụ sở của các tổ chức tôn giáo. Còn nếu tôn giáo sử dụng đất vào mục đích khác sẽ phải trả tiền thuê đất như những đối tượng sử dụng đất khác. Và lưu ý việc cho thuê đất, hạn mức sử dụng đối với tổ chức tôn giáo cần cân đối sao cho phù hợp với quỹ đất hiện có của địa phương.

Lệ phí nhà đất tăng

le phi nha dat
lệ phí nhà đất

Theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP và Thông tư 13/2022/TT-BTC, thì mức lệ phí trước bạ người dân phải nộp đối với nhà đất sẽ tăng 0.5% x giá tính lệ phí trước bạ (Lệ phí trước bạ sẽ phải nộp được tính theo công thức là 0,5% x giá 1m2 đất trong bảng giá đất x diện tích được cấp sổ) khi đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà.

Giá Tính Thuế Trước Bạ

thue truuoc ba
thuế trước bạ

Theo luật thu thuế nhà đất mới nhất thì khi tính lệ phí trước bạ đối với căn hộ chung cư là giá không gồm những chi phí bảo trì cho phần sở hữu chung của nhà chung cư. Điểm này được nêu rõ trong luật thuế mới để tránh những tranh cãi khi thực hiện đóng lệ phí trước bạ.
Trong luật mới thì thu lệ phí trước bạ có chỉnh sửa thêm một số trường hợp được miễn lệ phí trước bạ như: Các thành viên hộ gia đình chia quyền sử dụng đất. Các tài sản nhà đất hợp nhất của cả hai vợ chồng sau khi kết hôn hoặc trường hợp tách tài sản nhà đất phân chia cho vợ, chồng sau khi ly hôn.
Đó là một số thay đổi trong luật thuế nhà đất mới nhất mà mọi người cần phải cập nhật để hiểu rõ hơn về những quy định mới từ đó có thể đóng thuế đúng theo quy định.

thi truong bat dong san bat tang tro lai bat chap covid 19 250615
Khu đô thị Para Grus – Có nên đầu tư vào nhà phố biển?

Para Grus là phân khu đầu tiên của KN Paradise được giới thiệu ra thị trường. Hơn cả 1 dự Read more

Khu đô thị Paragrus
Bãi Dài Cam Ranh – Thiên đường du lịch trong tương lai

Nha Trang là thiên đường để trải nghiệm những bãi biển xanh trong như ngọc, những dải cát trắng mịn. Read more

Nikko Mori - Unique Villas
Dự án Parasol Cam Ranh – Dự án tầm cỡ quốc tế ra mắt trong quý lll/2021

Dự án Para Sol Cam Ranh là khu đô thị thứ 2 nằm trong siêu dự án KN Paradise – Read more

Pháp lý Động lực lớn nhất cho nhà đầu tư xuống tiền
Pháp lý – Động lực lớn nhất cho nhà đầu tư “xuống tiền”

Bên trên là bài đọc PHÁP LÝ - CƠ HỘI HAY THÁCH THỨC CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN? Cùng Read more

  • CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN AN LẠC GIA ESTATE

  •  Trụ sở : 126 – 128 Chợ Lớn, Phường 11, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Văn Phòng Đại Diện: 37 Nguyễn Chí Thanh, Phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa.
  •  Số điện thoại: 0943 54 54 57
  •  Email: mail@anlacgiaestate.com
  •  Website : anlacgiaestate.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *