loader image

Phân biệt các loại chi phí khi ở chung cư

Chung cư là một hình thức nhà ở phổ biến hiện nay, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Chung cư có nhiều ưu điểm như tiết kiệm diện tích đất, an ninh tốt, tiện ích đầy đủ… Tuy nhiên, khi ở chung cư, bạn cũng phải đóng một số chi phí để duy trì/ bảo trì và chi phí dịch vụ khác của chung cư. Bạn có biết các loại chi phí khi ở chung cư là gì và cách phân biệt chúng không? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết điều đó.

Phí bảo trì chung cư

Phí bảo trì chung cư
Phí bảo trì chung cư

Phí bảo trì chung cư là một loại chi phí mà bạn phải đóng một lần duy nhất khi nhận bàn giao căn hộ chung cư 15 ngày trước khi bàn giao căn hộ. Phí bảo trì chung cư được quy định theo Luật Nhà ở năm 2014 là 2% giá trị căn hộ chung cư, giá trị căn hộ càng cao, phí bảo trì chung cư càng lớn.

Phí bảo trì chung cư được dùng để bảo trì, sửa chữa, thay thế các thiết bị và công trình chung của toà nhà có dấu hiệu xuống cấp trong quá trình cư dân sử dụng như: thang máy, hệ thống điện, nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy, bể phốt,…

Phí bảo trì chung cư được quản lý bởi ban quản lý chung cư hoặc hội đồng quản trị chung cư. Bạn có quyền kiểm tra và giám sát việc sử dụng phí bảo trì chung cư.

Phí quản lý chung cư

Phí quản lý chung cư
Phí quản lý chung cư

Phí quản lý chung cư là một loại chi phí mà bạn phải đóng hàng tháng hoặc hàng quý để duy trì hoạt động của ban quản lý chung cư tùy theo thỏa thuận ban đầu.

Phí dịch vụ quản lý chung cư được tính theo diện tích sử dụng của căn hộ và mức giá do ban quản lý chung cư đưa ra. Tùy thuộc vào hạng căn hộ chung cư bạn ở mà có mức giá khác nhau, các hạng chung cư cao cấp có mức phí quản lý chung cư cao hơn những chung cư hạng thường.

Phí quản lý chung cư được dùng để trả lương cho nhân viên quản lý, bảo vệ, những người duy trì công tác an ninh trật tư chung cư và những người vệ sinh… các thiết bị, khu vực sử dụng chung. Phí dịch vụ quản lý chung cư được thu theo nguyên tắc thống nhất và minh bạch.

Các chi phí dịch vụ khác phải đóng khi ở chung cư

Các chi phí khác phải đóng khi ở chung cư
Các chi phí khác phải đóng khi ở chung cư

Ngoài hai loại chi phí trên, bạn còn phải đóng một số phí dịch vụ chung cư khác khi ở chung cư, như:

  • Phí căn hộ chung cư (phí sinh hoạt cá nhân): Phí căn hộ chung cư thuộc nhóm phí dịch vụ chung cư là một loại chi phí mà bạn phải đóng hàng tháng hoặc hàng quý để sử dụng các tiện ích riêng trong khuôn viên căn hộ cá nhân… Phí căn hộ chung cư được tính theo số lượng sử dụng và mức giá do nhà cung cấp dịch vụ đưa ra. Phí căn hộ chung cư được thu theo nguyên tắc thực tế và công khai.

+ Phí gửi xe chung cư: Là chi phí dịch vụ chung cư mà bạn phải đóng để sử dụng bãi đỗ xe của toà nhà. Phí gửi xe được tính theo số lượng và loại xe của bạn và mức giá do ban quản lý chung cư đưa ra. Phí gửi xe được thu theo nguyên tắc tự nguyện và minh bạch do bạn lựa chọn gửi trong hầm xe chung cư hoặc gửi ngoài.

+ Phí rác thải sinh hoạt: Là chi phí dịch vụ chung cư mà bạn phải đóng để sử dụng dịch vụ thu gom rác của chung cư. Phí rác được tính theo số lượng rác sinh ra của căn hộ chung cư và mức giá do nhà cung cấp dịch vụ đưa ra. Phí rác được thu theo nguyên tắc thực tế và công khai.

+ Phí điện, nước, internet: đây là chi phí mà bắt buộc ai cũng phải có khi ở chung cư và phải hoàn thành nghĩa vụ đúng hạn để duy trì ổn định chất lượng cuộc sống. Phí dịch vụ chung cư này phụ thuộc vào lượng tiêu thụ của bạn.

  • Phí dịch vụ chung cư (phí sinh hoạt chung): đây là nhóm chi phí tương tự như phí quản lý chung cư và phí bảo trì chung cư.
Phí dịch vụ chung cư (phí dịch vụ sinh hoạt chung)
Phí dịch vụ chung cư (phí dịch vụ sinh hoạt chung)

+ Phí vệ sinh cộng đồng chung cư: Là chi phí mà bạn phải đóng để duy trì vệ sinh chung của toà nhà, như sảnh, hành lang, thang máy, khuôn viên… Phí vệ sinh cộng đồng được tính theo diện tích sử dụng của căn hộ và mức giá do ban quản lý chung cư đưa ra. Phí vệ sinh cộng đồng được thu theo nguyên tắc tự nguyện và minh bạch.

+ Phí an ninh chung cư – phòng cháy chữa cháy: Là chi phí dịch vụ chung cư mà bạn phải đóng để duy trì an ninh và phòng cháy chữa cháy của chung cư. Phí an ninh chung cư – phòng cháy chữa cháy được tính theo diện tích sử dụng của căn hộ chung cư và mức giá do ban quản lý chung cư đưa ra. Phí an ninh chung cư – PCCC được thu theo nguyên tắc công bằng và minh bạch.

Phân biệt các loại chi phí khi ở chung cư là một việc làm quan trọng để bạn có thể quản lý tài chính hiệu quả và tránh những rắc rối không đáng có. Bạn nên tìm hiểu kỹ các loại chi phí khi ở chung cư trước khi quyết định mua hoặc thuê căn hộ chung cư. Bạn cũng nên yêu cầu ban quản lý chung cư hoặc nhà cung cấp dịch vụ cung cấp cho bạn các biên lai, hóa đơn, bảng kê chi tiết về các loại chi phí khi ở chung cư để kiểm tra và giám sát.

An Lạc Gia Estate thông qua bài viết trên đang cố gắng cung cấp những thông tin hữu ích nhất đến cho bạn đọc. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn “mái ấm” lý tưởng trong tương lai.

thi truong bat dong san bat tang tro lai bat chap covid 19 250615
Khu đô thị Para Grus – Có nên đầu tư vào nhà phố biển?

Para Grus là phân khu đầu tiên của KN Paradise được giới thiệu ra thị trường. Hơn cả 1 dự Read more

Khu đô thị Paragrus
Bãi Dài Cam Ranh – Thiên đường du lịch trong tương lai

Nha Trang là thiên đường để trải nghiệm những bãi biển xanh trong như ngọc, những dải cát trắng mịn. Read more

Nikko Mori - Unique Villas
Dự án Parasol Cam Ranh – Dự án tầm cỡ quốc tế ra mắt trong quý lll/2021

Dự án Para Sol Cam Ranh là khu đô thị thứ 2 nằm trong siêu dự án KN Paradise – Read more

Pháp lý Động lực lớn nhất cho nhà đầu tư xuống tiền
Pháp lý – Động lực lớn nhất cho nhà đầu tư “xuống tiền”

Bên trên là bài đọc PHÁP LÝ - CƠ HỘI HAY THÁCH THỨC CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN? Cùng Read more

  • CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN AN LẠC GIA ESTATE

  •  Trụ sở : 126 – 128 Chợ Lớn, Phường 11, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Văn Phòng Đại Diện: 37 Nguyễn Chí Thanh, Phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa.
  •  Số điện thoại: 0943 54 54 57
  •  Email: mail@anlacgiaestate.com
  •  Website : anlacgiaestate.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *