loader image

Những Quy Định Mới Về Cổ Phiếu Và Trái Phiếu

Cổ phiếutrái phiếu đang là những loại hình được nhiều nhà đầu tư hướng đến. Nhưng để việc đầu tư đem lại hiệu quả thì mọi người cần hiểu rõ về cổ phiếutrái phiếu từ đó mới biết nên đầu tư vào đâu? Và đầu tư trong giai đoạn nào là phù hợp? Nếu quan tâm vấn đề này thì cùng tham khảo bài chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn về một số loại hình đầu tư.

Bạn có phân biệt được trái phiếu với cổ phiếu 

Thị trường đang có nhiều lựa chọn cho nhà đầu tư, tùy vào từng giai đoạn mà mọi người cân nhắc đầu tư sao cho phù hợp để mang lại lợi nhuận. Trong đó cổ phiếutrái phiếu đang được nhiều người đổ tiền vào. Có nhiều người hiểu nhầm cổ phiếu, trái phiếu là một. Vậy bạn đã phân biệt được hai loại hình đầu tư này chưa?

Cổ phiếu là một loại chứng chỉ hoặc có thể là bút toán ghi sổ khi một người nhận quyền sở hữu một phần vốn điều lệ công ty. Còn đối với trái phiếu thì đây cũng là chứng chỉ nhưng là chứng chỉ ghi nhận nợ của tổ chức phát hành và quyền sở hữu đối với một phần vốn vay của chủ sở hữu.

thi truong chung khoang
Thị trường chứng khoán

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu hay còn gọi là chứng khoán sẽ được phát hành dưới dạng chứng chỉ để xác nhận quyền và lợi ích của người mua. Người nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông của công ty, nếu giữ phần trăm cổ phiếu lớn sẽ có quyền quyết định các vấn đề liên quan đến công ty.

Những công ty phát hành 1 cổ phiếu tương đương với 10.000 đồng vốn điều lệ của doanh nghiệp. Lợi  nhuận khi mua cổ phiếu là không giới hạn tùy vào tình hình kinh doanh của công ty mà người mua cổ phiếu có được lợi nhuận hoặc thua lỗ, mất trắng.

Do đó khi đầu tư cổ phiếu mọi người cần tìm hiểu kỹ đơn vị, công ty đó để xem tình hình kinh doanh cũng như định hướng công ty như thế nào. Từ đó mới phân tích và đưa ra những nhận định về công ty để biết đây có phải là thời điểm thích hợp để xuống tiền mua cổ phiếu hay không.

Bạn có thắc mắc trái phiếu là gì?

Nhiều người nghe trái phiếu nhưng chưa thật sự hiểu trái phiếu là gì? Trái phiếu là loại chứng khoán giúp xác nhận nghĩa vụ nợ của bên phát hành trái phiếu đối với chủ sở hữu trái phiếu. Bên đơn vị phát hành trái phiếu phải có trách nhiệm trả lợi tức cho người sở hữu trái phiếu và hoàn trả tiền khi đến đáo hạn. Loại cổ tức này là số tiền cố định không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của đơn vị, công ty phát hành trái phiếu.

trai phieu
Trái phiếu

Với trường hợp xấu nhất là đơn vị phát hành trái phiếu bị phá sản. Thì những chủ sở hữu trái phiếu sẽ được thanh toán trước những người nắm giữ cổ phiếu. Nhưng đổi lại người nắm giữ trái phiếu không có quyền quyết định bất cứ một vấn đề nào của công ty.

Trên thị trường có nhiều loại trái phiếu để mọi người lựa chọn như: trái phiếu do doanh nghiệp phát hành hoặc trái phiếu của chính phủ do Bộ Tài chính phát hành, mọi người cũng có thể chọn trái phiếu tại chính quyền địa phương được Ủy ban tỉnh, thành phố phát hành. Và lợi tức cũng có nhiều lựa chọn như: lấy lãi suất cố định, lãi suất thả nổi….

Chính sách mới về trái phiếu có tác động tích cực thị trường bất động sản

Trước đây, các doanh nghiệp phát hành trái phiếu, cổ phiếu phải có trách nhiệm: Thanh toán một cách đầy đủ, đúng hạn phần lãi và phần gốc trái phiếu cùng các quyền lợi cho những chủ sở hữu trái phiếu theo các điều khoản của trái phiếu. Hiện nay, nhà nước vừa ban hành nghị định số 08/2023/NĐ-CP với nội dung là bổ sung một số điểm mới áp dụng đối với các doanh nghiệp đã và đang phát hành trái phiếu.

Với nghị định mới sẽ cho gia hạn trái phiếu của các công ty bất động sản trong giai đoạn này để giúp giảm được áp lực dòng tiền thanh toán cho những đơn vị công ty phát hành trái phiếu.

Bên cạnh việc gia hạn thì còn cho hoán đổi những khoản lãi trái phiếu bằng tài sản khác như bất động sản của công ty. Trong trường hợp này cần có đơn vị uy tín đứng ra đánh giá để đảm bảo quyền lợi của đôi bên.

Với những đổi mới trong nghị định số 08/2023/NĐ-CP là tín hiệu tích cực giúp cho thị trường bất động sản có thể nhanh chóng phục hồi. Đây cũng là những bước đi cho thấy nhà nước đang rất quan tâm đến thị trường bất động sản và luôn có những chính sách để hỗ trợ thúc đẩy thị trường BĐS vượt qua giai đoạn khó khăn.

Do đó nếu mọi người đang đang muốn đầu tư bất động sản thì đây là cơ hội để có thể chọn mua cho mình sản phẩm phù hợp. Dù đang trong tình trạng khủng hoảng nhưng với những chính sách của nhà nước sẽ giúp thị trường bất động sản có những thay đổi trong thời gian tới.

thi truong bat dong san bat tang tro lai bat chap covid 19 250615
Khu đô thị Para Grus – Có nên đầu tư vào nhà phố biển?

Para Grus là phân khu đầu tiên của KN Paradise được giới thiệu ra thị trường. Hơn cả 1 dự Read more

Khu đô thị Paragrus
Bãi Dài Cam Ranh – Thiên đường du lịch trong tương lai

Nha Trang là thiên đường để trải nghiệm những bãi biển xanh trong như ngọc, những dải cát trắng mịn. Read more

Nikko Mori - Unique Villas
Dự án Parasol Cam Ranh – Dự án tầm cỡ quốc tế ra mắt trong quý lll/2021

Dự án Para Sol Cam Ranh là khu đô thị thứ 2 nằm trong siêu dự án KN Paradise – Read more

Pháp lý Động lực lớn nhất cho nhà đầu tư xuống tiền
Pháp lý – Động lực lớn nhất cho nhà đầu tư “xuống tiền”

Bên trên là bài đọc PHÁP LÝ - CƠ HỘI HAY THÁCH THỨC CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN? Cùng Read more

  • CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN AN LẠC GIA ESTATE

  •  Trụ sở : 126 – 128 Chợ Lớn, Phường 11, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Văn Phòng Đại Diện: 37 Nguyễn Chí Thanh, Phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa.
  •  Số điện thoại: 0943 54 54 57
  •  Email: mail@anlacgiaestate.com
  •  Website : anlacgiaestate.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *