loader image

Sở Hữu 50 Năm Là Gì? Có Nên Mua Bất Động Sản 50 Năm Không?

Mua bất động sản thì quyền sở hữu là loại pháp lý quan trọng cần phải biết 

Quyền sở hữu 50 năm là gì? Có những hình thức sở hữu bất động sản nào? Có nên mua chung cư, đất dự án 50 năm không? Với quyền sở hữu 50 năm thì sau khi tới hạn có bị mất trắng không? Đây là những thắc mắc của nhiều người khi muốn mua bất động sản. Nếu bạn đang thắc mắc những vấn đề trên thì bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về quyền sở hữu bất động sản từ đó biết nên chọn hình thức sở hữu nào phù hợp.

Sở hữu 50 năm là gì? Có những hình thức sở hữu nào?

Sở hữu 50 năm là gì

Nhiều người không biết sở hữu 50 năm là gì? Có nhiều thông tin khi mua chung cư chỉ ở được 50 năm sau đó bị mất không? Những thông tin này đã gây hoang mang cho nhiều người và có tâm lý không dám mua chung cư, dự án đất 50 70 năm vì sợ bị mất trắng.

Các hình thức sở hữu Bất Động Sản

Đối với bất động sản chung cư có hai hình thức sở hữu: sở hữu lâu dài và sở hữu 50 70 năm. Cả hai hình thức sở hữu đất đai này đều hợp pháp được nhà nước quản lý. Nhưng mọi người lưu ý tính pháp lý và lợi ích của hai hình thức sở hữu này là khác nhau.
Căn cứ vào Điều 126 Luật đất đai 2013, Điều 49 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Điều 99 Luật nhà ở 2014.

Đối với những chung cư vĩnh viễn lâu dài là sau khi xây dựng và bàn giao cho khách sẽ được cấp sổ hồng sở hữu lâu dài. Khi chung cư xuống cấp hoặc hư hỏng không đảm bảo an toàn khi sử dụng thì chủ nhà có quyền cải tạo, nâng cấp hoặc góp tiền để xây mới lại khu chung cư.
Còn đối với chung cư 50 70 năm là thuộc dự án đất quy hoạch mà chủ đầu tư dự án chỉ có quyền sử dụng trong thời gian 50 năm hoặc 70 năm. Do đó đối với các chung cư sở hữu 50 70 năm thì sau khi đến hạn thì người sở hữu chung cư có thể gia hạn để tiếp tục ở.

Có nên mua đất dự án 50 năm? Sở hữu 50 năm khác gì với sở hữu lâu dài?

Khác biệt sở hữu bất động sản sở hữu 50 năm và lâu dài

Theo quy định của pháp luật thì khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng thì người sở hữu đất dự án 50 năm mà chung cư vẫn đảm bảo an toàn và không thuộc khu vực phải thực hiện cải tạo xây dựng đồng bộ thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời gian trong biên bản kiểm định của cơ quan chức năng có thẩm quyền.
Chủ sở hữu có thể nộp tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, căn hộ sẽ được chuyển sang đất ở, được cấp sổ hồng và được quyền sử dụng lâu dài. Còn trường hợp chung cư xuống cấp phải phá bỏ hay có dự án thì sẽ bị mất vì đã hết quyền sử dụng đất theo quy định.
Còn đối với chủ sở hữu có sổ hồng chung cư lâu dài thì khi chung cư bị hư hỏng có nguy cơ sập đổ thì cơ quan quản lý sẽ ban hành kết luận kiểm định chất lượng. Buộc chủ sở hữu nhà chung cư phải hợp tác phá dỡ để cải tạo, xây dựng dự án mới. Chủ đầu tư dự án mới có trách nhiệm chuẩn bị phương án tái định cư lo chỗ ở cho người dân có sở hữu chung cư bị phá bỏ trong thời gian thực hiện dự án. Còn trường hợp nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng nhà chung cư có sự chênh lệch về giá trị giữa nhà ở cũ và nhà ở mới thì được thanh toán giá trị chênh lệch khi thỏa thuận với chủ sở hữu.

Nên mua bất đất sản với hình thức sở hữu nào?

Chọn bất động sản lâu dài hay 50 năm

Trên thực tế, nếu căn hộ bị hư hỏng, cả hai đều được cải tạo sau 50 năm xây dựng. Nhưng có sự khác biệt lớn giữa hai hình thức sở hữu “lâu dài” và “50 năm”. Lâu dài là quyền sở hữu sẽ được kéo dài mãi còn đối với sở hữu 50 năm là đến một lúc nào đó sẽ có điểm dừng.
Nên mọi người cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn mua chung cư sở hữu 50 70 năm. Vì đối với hình thức này không khác gì với việc “thuê nhà dài hạn mà trả tiền một lần”. Khi mua cần kiểm tra tính pháp lý, đặc biệt là quyền sở hữu. Người mua chung cư được yêu cầu chủ đầu tư cung cấp những thông tin về tính chất, công năng sử dụng và từng loại mục đích sử dụng cho phần diện tích sử dụng chung đối với bất động sản để nắm được những quyền lợi được nhận.
Với những chia sẻ ở trên thì nhiều người cho rằng nên mua bất động sản sở hữu lâu dài. Đúng là bất động sản sở hữu lâu dài thì có nhiều quyền lợi hơn so với bất động sản sở hữu 50 năm. Bất động sản có cùng diện tích, tiện ích và vị trí như nhau nhưng sở hữu 50 năm có giá rẻ hơn sở hữu lâu dài. Do đó mỗi hình thức sở hữu có những ưu nhược điểm riêng, mọi người cần cân nhắc để đưa ra lựa chọn phù hợp.

thi truong bat dong san bat tang tro lai bat chap covid 19 250615
Khu đô thị Para Grus – Có nên đầu tư vào nhà phố biển?

Para Grus là phân khu đầu tiên của KN Paradise được giới thiệu ra thị trường. Hơn cả 1 dự Read more

Khu đô thị Paragrus
Bãi Dài Cam Ranh – Thiên đường du lịch trong tương lai

Nha Trang là thiên đường để trải nghiệm những bãi biển xanh trong như ngọc, những dải cát trắng mịn. Read more

Nikko Mori - Unique Villas
Dự án Parasol Cam Ranh – Dự án tầm cỡ quốc tế ra mắt trong quý lll/2021

Dự án Para Sol Cam Ranh là khu đô thị thứ 2 nằm trong siêu dự án KN Paradise – Read more

Pháp lý Động lực lớn nhất cho nhà đầu tư xuống tiền
Pháp lý – Động lực lớn nhất cho nhà đầu tư “xuống tiền”

Bên trên là bài đọc PHÁP LÝ - CƠ HỘI HAY THÁCH THỨC CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN? Cùng Read more

  • CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN AN LẠC GIA ESTATE

  •  Trụ sở : 126 – 128 Chợ Lớn, Phường 11, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Văn Phòng Đại Diện: 37 Nguyễn Chí Thanh, Phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa.
  •  Số điện thoại: 0943 54 54 57
  •  Email: mail@anlacgiaestate.com
  •  Website : anlacgiaestate.com