loader image

Những loại đất nào có hạn sử dụng và hạn sử dụng là bao lâu?

Thời hạn sử dụng đất là một trong những khái niệm quan trọng trong Luật Đất đai 2013. Thời hạn sử dụng đất ảnh hưởng đến quyền lợi và nghĩa vụ của người sử dụng đất, cũng như đến giá trị của bất động sản. Tùy vào từng loại đất, mục đích sử dụng và một vài trường hợp cụ thể khác mà thời hạn sử dụng đất có thể ổn định lâu dài, hoặc có hạn: 05 năm, 50 năm, 70 năm hay 99 năm. Vậy trong Luật hiện hành, những loại đất nào có hạn sử dụng và hạn sử dụng là bao lâu? Nếu bạn muốn tìm hiểu thông tin về thời hạn sử dụng đất thì bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này.

Thời hạn sử dụng đất là gì?

Thời hạn sử dụng đất là gì?
Thời hạn sử dụng đất là gì?

Đây là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi muốn sử dụng đất để xây dựng nhà ở, kinh doanh hoặc đầu tư, sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp.

Thời hạn sử dụng đất là thời hạn của đất được Nhà nước giao cho tổ chức, cá nhân hoặc cộng đồng để sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Thời hạn sử dụng đất phụ thuộc vào mục đích sử dụng và loại đất được quy định rõ trong Luật Đất đai 2013.

Thời hạn sử dụng đất là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá trị của đất và quyền lợi của người sử dụng. Do đó, khi tham gia vào các giao dịch liên quan đến đất đai, người sử dụng cần phải nắm rõ thời hạn sử dụng đất của mình và đảm bảo tuân thủ các quy định Đất đai của pháp .

Khi thời hạn sử dụng đất hết hiệu lực, người sử dụng có thể được tiếp tục gia hạn hoặc chuyển sang mục đích khác tuỳ theo quyết định của Nhà nước và điều kiện của từng loại đất. Người sử dụng cũng có thể chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê hoặc thế chấp quyền sử dụng đất trong phạm vi thời hạn sử dụng đất.

Phương thức xác định thời gian sử dụng đất

Phương thức xác định thời hạn sử dụng đất
Phương thức xác định thời hạn sử dụng đất

Hướng dẫn xác định thời hạn sử dụng đất tại Điều 17 thuộc Thông Tư 02/2015/TT-BTNMT (được bổ sung bởi Khoản 3 Điều 12 Thông Tư 33/2017/TT-BTNMT).

 • Trường hợp tổ chức trong nước đang sử dụng đất nhưng không có giấy tờ về bàn giao đất, cho thuê hoặc giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất theo quy định thì thời hạn sử dụng đất được tính từ ngày cấp Giấy chứng nhận.
 • Trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất thì thời gian sử dụng đất được tính kể từ thời điểm có hiệu lực của quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.
 • Nếu Giấy chứng nhận đã cấp trước đây xác định thời hạn sử dụng đất nông nghiệp là lâu dài thì khi cấp lại giấy cần xác định lại thời hạn sử dụng đất đúng theo luật Đất đai 2013.

Những loại đất có thời hạn sử dụng đất

Những loại đất có thời hạn sử dụng được quy định trong Luật đất đai hiện tại
Những loại đất có thời hạn sử dụng được quy định trong Luật đất đai hiện tại

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, thời hạn sử dụng đất được tính kể từ ngày có quyết định giao, cho thuê đất của các cấp có thẩm quyền. Nếu hết hạn thì có thể xin gia hạn sau đó Nhà nước sẽ xem xét quyết định tiếp tục cho thuê hay không.

 • Thời hạn sử dụng đất không quá 5 năm cho trường hợp sử dụng đất thuộc quỹ đất nông nghiệp để thực hiện các hoạt động công ích xã, phường và thị trấn.
 • Thời hạn sử dụng đất  trong vòng 50 năm thuộc các trường hợp:

+ Đất ở của cá nhân, hộ gia đình sản xuất kinh doanh nông nghiệp

+ Đất của các tổ chức sử dụng vào mục đích sản xuất nông – lâm nghiệp, nuôi trồng thủy và hải sản

+ Tổ chức, hộ gia đình hoặc cá nhân tổ chức sản xuất phi nông nghiệp

+ Tổ chức thực hiện các dự án đầu từ (trường hợp người Việt định cư nước Ngoài  hoặc các doanh nghiệp có vốn FDI sẽ được xem xét phê duyệt nhưng thời hạn sử dụng đất không được quá 50 năm).

Những trường hợp có thời hạn sử dụng đất lên đến 70 năm
Những trường hợp có thời hạn sử dụng đất lên đến 70 năm
 • Thời hạn sử dụng đất trong vòng 70 năm:

+ Trường hợp người Việt định cư nước Ngoài  hoặc các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ được xem xét phê duyệt nhưng thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm như đã nêu ở trên. Tuy nhiên nếu dự án có mức độ đầu tư lớn nhưng khả năng thu hồi vốn chậm hoặc các dự án đầu tư vào các khu vực khó khăn, điều kiện kinh tế thấp thì thời hạn sử dụng đất có thể tăng nhưng không quá 70 năm.

+ Đất xây dựng của tổ chức công lập có khả năng tự chủ tài chính

+ Đất tạo dựng các công trình công cộng có mục đích kinh doanh

 • Thời hạn sử dụng đất lên đến 99 năm đối với: đất để xây dựng trụ sở làm việc của các tổ chức quốc tế thuộc diện cân bằng ngoại giao của Nhà nước

Ngoài ra:

 • Thời hạn sử dụng đất của trường hợp kinh doanh nhà ở hoặc mô hình kết hợp bán và cho thuê thì thời hạn sử dụng đất là thời hạn của dự án.
 • Đối với đất sử dụng với nhiều mục đích thì thời hạn sử dụng đất sẽ được quyết định dựa trên thời hạn sử dụng đất của mục đích sử dụng chính.

Bài viết trên là một vài thông tin sơ bộ về thời hạn sử dụng đất và các loại đất có thời hạn sự dụng theo Luật Đất đai ban hành vào năm 2013. Rất mong bài viết này đã cung cấp cho quý độc giả những thông tin cần thiết về thời hạn sử dụng đất.

thi truong bat dong san bat tang tro lai bat chap covid 19 250615
Khu đô thị Para Grus – Có nên đầu tư vào nhà phố biển?

Para Grus là phân khu đầu tiên của KN Paradise được giới thiệu ra thị trường. Hơn cả 1 dự Read more

Khu đô thị Paragrus
Bãi Dài Cam Ranh – Thiên đường du lịch trong tương lai

Nha Trang là thiên đường để trải nghiệm những bãi biển xanh trong như ngọc, những dải cát trắng mịn. Read more

Nikko Mori - Unique Villas
Dự án Parasol Cam Ranh – Dự án tầm cỡ quốc tế ra mắt trong quý lll/2021

Dự án Para Sol Cam Ranh là khu đô thị thứ 2 nằm trong siêu dự án KN Paradise – Read more

Pháp lý Động lực lớn nhất cho nhà đầu tư xuống tiền
Pháp lý – Động lực lớn nhất cho nhà đầu tư “xuống tiền”

Bên trên là bài đọc PHÁP LÝ - CƠ HỘI HAY THÁCH THỨC CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN? Cùng Read more

 • CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN AN LẠC GIA ESTATE

 •  Trụ sở : 126 – 128 Chợ Lớn, Phường 11, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh.
 • Văn Phòng Đại Diện: 37 Nguyễn Chí Thanh, Phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa.
 •  Số điện thoại: 0943 54 54 57
 •  Email: mail@anlacgiaestate.com
 •  Website : anlacgiaestate.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *