loader image

Thuế GTGT và những đổi mới đối với hoạt động Bất động sản

Bạn từng nghe rất nhiều lần cụm từ “Thuế giá trị gia tăng” (thuế GTGT) nhưng liệu bạn đã biết thuế GTGT là gì? Có những đổi mới nào về quy định thuế GTGT đối với các hoạt động chuyển nhượng Bất động sản? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về thuế GTGT.

Thuế GTGT là gì?

Thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT) là thuế đánh lên hàng hóa/dịch vụ. Thuế GTGT do người tiêu dùng chi trả dựa trên giá hàng hóa/dịch vụ mua vào, và được các doanh nghiệp cung cấp hàng hóa/dịch vụ nộp gián tiếp cho ngân sách nhà nước.

(theo Định nghĩa về Thuế GTGT được quy định tại Điều 2 Luật số 13/2008/QH12)

Thuế GTGT còn có tên khác là thuế VAT (Value-Added Tax). Hiểu đơn giản là khi người tiêu dùng mua sản phẩm/ dịch vụ để sử dụng sẽ phải trả một khoản chi phí cao hơn giá niêm yết thực của sản phẩm/ dịch vụ đó. Và phần gia tăng đó chính là giá trị gia tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ.

Đặc điểm cơ bản của thuế GTGT

nhung dac diem co ban cua thue GTGT
Những đặc điểm cơ bản của thuế GTGT

Thuế GTGT là thuế thu gián tiếp của người tiêu dùng thông qua doanh nghiệp: Thuế GTGT do người trực tiếp mua và trực tiếp sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ chịu. Thuế GTGT sẽ được tính cộng trên giá trị sản phẩm và được nộp cho ngân sách nhà nước thông qua doanh nghiệp cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

Thuế GTGT là thuế đánh lên từng giai đoạn: từ sản xuất, lưu thông rồi đến tay người tiêu dùng. Tổng số thuế GTGT tính được trên từng giai đoạn chính là mức thuế GTGT cuối cùng được cộng vào giá hàng hóa, dịch vụ mà người tiêu dùng phải thanh toán.

Nguyên tắc điểm đến của thuế GTGT: Nhà nước quy định Thuế GTGT được đánh theo nguyên tắc: “điểm đến là người tiêu dùng cuối cùng”, bất kể đó là hàng sản xuất nội địa hay được nhập khẩu từ các nước khác.

Thuế GTGT phạm vi có tính điều tiết rộng: Thuế GTGT là loại thuế thông thường, được quy định đánh lên hầu hết hàng hóa, dịch vụ nên phạm vi điều tiết của nó rất rộng.

Những quy định mới về cách tính thuế GTGT đối với hoạt động chuyển nhượng Bất Động Sản

Tổng cục Thuế ( hay Bộ Tài chính) vừa công bố cách tính thuế GTGT đối với các hoạt động chuyển nhượng Bất động sản và hoàn trả thuế đối với các dự án đầu tư Bất động sản.

Theo thông tư mới về thuế GTGT: Thông tư số 13 quy định chi tiết về giá đất được trừ để tính thuế GTGT.

cach tinh thue gtgt doi voi hoat dong chuyen giao bat dong san
Cách tính thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động chuyển giao bất động sản

Cách tính thuế GTGT = giá chuyển nhượng bất động sản trừ (-) giá đất được trừ để tính thuế GTGT.

Trường hợp Nhà nước giao đất để đầu tư cơ sở hạ tầng xây dựng nhà để bán, thuế GTGT bằng với giá chuyển nhượng bất động sản trừ cho tổng tiền sử dụng đất phải nộp cho ngân sách nhà nước theo quy định pháp luật.

Trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất thì thuế GTGT  sẽ là hiệu số của giá chuyển nhượng đất trừ cho giá đất trúng đấu giá.

Trường hợp thuê đất để kinh doanh thì thuế GTGT bằng giá đất chuyển nhượng trừ cho tiền thuê đất phải nộp ngân sách nhà nước theo quy định pháp luật.

Trường hợp các doanh nghiệp giao dịch Bất động sản chuyển nhượng từ các cá nhân hoặc tổ chức khác thì thuế GTGT được tính theo công thức giá chuyển nhượng trừ cho giá đất tại thời điểm kí kết (không gồm cơ sở hạ tầng). Trường hợp không xác định được giá đất tại thời điểm nhận chuyển nhượng thì sẽ do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định tại thời điểm ký kết hợp đồng.

Trường hợp doanh nghiệp nhận chuyển nhượng từ các tổ chức, cá nhân đã xác định giá Bất động sản (gồm cả cơ sở hạ tầng) theo quy định pháp luật thì giá đất được trừ để tính thuế GTGT là giá đất tại thời điểm nhận chuyển nhượng trừ đi giá trị cơ sở hạ tầng. Nếu không xác định riêng được giá trị của cơ sở hạ tầng tại thời điểm kí kết thì giá đất được trừ để tính thuế GTGT sẽ do UBND tỉnh, TP trực thuộc TW quy định tại thời điểm ký kết hợp đồng nhận chuyển nhượng.

ubnd tinh va thanh pho truc thuoc trung uong
UBND tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương

Trường hợp doanh nghiệp gọi vốn thông qua quyền sử dụng đất bên chuyển nhượng thì giá Bất động sản được trừ để tính thuế GTGT là giá đã ấn định trong hợp đồng. Nếu giá đất nhận góp vốn cao hơn giá đất chuyển nhượng thì chỉ trừ theo giá đất chuyển nhượng khi kí kết hợp đồng.

Trường hợp doanh nghiệp thực hiện theo hình thức xây dựng chuyển giao (BT) thanh toán bằng giá trị quyền sử dụng đất thì giá đất được trừ để tính thuế GTGT là giá tại thời điểm hợp đồng chuyển giao được kí kết theo quy định của pháp luật. Nếu tại thời điểm ký kết chưa xác định được giá thì giá đất được trừ để tính thuế GTGT sẽ do UBND tỉnh, TP trực thuộc TW quyết định.

Trường hợp xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê, thuế GTGT là số tiền thu được theo từng tiến độ dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng trừ cho giá đất được trừ tương ứng với tỷ lệ % số tiền thu được trên tổng giá trị hợp đồng.

Bài biết trên vừa định nghĩa cho bạn về thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT) cũng như cập nhật thông tin mới nhất về Thông tư số 13: Quy định chi tiết về giá đất được trừ để tính thuế GTGT đối với hoạt động chuyển nhượng Bất Động Sản. Hi vọng bài viết trên mang đến cho quý độc giả những thông tin hữu ích.

thi truong bat dong san bat tang tro lai bat chap covid 19 250615
Khu đô thị Para Grus – Có nên đầu tư vào nhà phố biển?

Para Grus là phân khu đầu tiên của KN Paradise được giới thiệu ra thị trường. Hơn cả 1 dự Read more

Khu đô thị Paragrus
Bãi Dài Cam Ranh – Thiên đường du lịch trong tương lai

Nha Trang là thiên đường để trải nghiệm những bãi biển xanh trong như ngọc, những dải cát trắng mịn. Read more

Nikko Mori - Unique Villas
Dự án Parasol Cam Ranh – Dự án tầm cỡ quốc tế ra mắt trong quý lll/2021

Dự án Para Sol Cam Ranh là khu đô thị thứ 2 nằm trong siêu dự án KN Paradise – Read more

Pháp lý Động lực lớn nhất cho nhà đầu tư xuống tiền
Pháp lý – Động lực lớn nhất cho nhà đầu tư “xuống tiền”

Bên trên là bài đọc PHÁP LÝ - CƠ HỘI HAY THÁCH THỨC CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN? Cùng Read more

  • CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN AN LẠC GIA ESTATE

  •  Trụ sở : 126 – 128 Chợ Lớn, Phường 11, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Văn Phòng Đại Diện: 37 Nguyễn Chí Thanh, Phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa.
  •  Số điện thoại: 0943 54 54 57
  •  Email: mail@anlacgiaestate.com
  •  Website : anlacgiaestate.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *