loader image

Thành phố trực thuộc Trung ương và các tiềm năng kinh tế lớn

Nhiều thành phố trên đất nước đang nỗ lực trực thuộc Trung ương. Nhiều tỉnh cũng đưa ra các đề án chuyển thành Thành phố trực thuộc Trung ương. Vậy bạn có biết Thành phố trực thuộc Trung ương là gì không?  Cùng bài viết dưới đây định nghĩa và phân tích để hiểu rõ hơn  nhé!

Thành phố trực thuộc Trung ương là gì?

thanh pho truoc thuoc trung uong
Thành phố trực thuộc Trung ương

Thành phố trực thuộc Trung ương là các đơn vị hành chính tương đương với cấp tỉnh, trực thuộc Trung ương, được nâng cấp từ các đô thị loại 1 hoặc đô thị đặc biệt. Các Thành phố trực thuộc Trung ương có nền kinh tế – chính trị vững chắc, văn hóa an ninh xã hội và các vấn đề quân sự luôn phát triển ổn định.

Việt Nam đang có 5 thành phố trực thuộc trung ương là TP. Hồ Chí Minh, TP Hà Nội, TP Hải Phòng, TP Cần Thơ và TP Đà Nẵng.

Điều kiện cần để trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương

Theo Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành vào năm 2016, tại Điều 4, Mục 2: Tiêu chuẩn của đơn vị hành chính đô thị, Chương I: Tiêu chuẩn của đơn vị hành chính thì Thành phố trực thuộc Trung ương cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

 1. Quy mô dân số phải từ 1.500.000 người trở lên.
 2. Tổng diện tích đất tự nhiên từ 1.500 km² trở lên.
 3. Đơn vị hành chính trực thuộc: số đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc từ 11 đ/v trở lên và tỷ lệ số quận trên tổng số đơn vị hành chính cấp huyện từ 60% trở lên.
 4. Đã được công nhận thuộc nhóm đô thị đặc biệt hoặc đô thị loại I; hoặc là khu vực được dự kiến sẽ thành lập thành phố trực thuộc Trung ương đã phân loại nằm trong diện đạt đủ tiêu chí của đô thị loại 1 hoặc đô thị đặc biệt.
 5. Cơ cấu, trình độ phát triển kinh tế – xã hội xếp loại đạt dựa trên quy định tại Phụ lục 1 được ban hành kèm theo Nghị quyết số 1211.

Những thành phố đang nỗ lực trực thuộc Trung ương

Những tỉnh sắp lên Thành phố trực thuộc Trung ương:

 • Khánh Hòa – thành phố Nha Trang là trung tâm phát triển.
 • Thừa Thiên-Huế, thành phố Huế là trung tâm phát triển.
 • Bắc Ninh – thành phố Bắc Ninh là trung tâm phát triển.
nha trang khanh hoa thanh pho truc thuoc trung uong tuong lai
Nha Trang-Khánh Hòa, thành phố trực thuộc trung ương tương lai

Ngoài ra còn có các tỉnh đang đưa ra đề án chuyển đổi thành Thành phố trực thuộc Trung ương:

 • Bình Dương – thành phố Bình Dương là trung tâm phát triển.
 • Lâm Đồng – thành phố Đà Lạt là trung tâm phát triển.
 • Quảng Ninh – thành phố Hạ Long là trung tâm phát triển.

Tiềm năng du lịch và thu hút đầu tư Bất Động Sản nghỉ dưỡng khi chuyển đổi trực thuộc trung ương

Để có thể trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương, các tỉnh thành không những phải đáp ứng đủ các điều kiện hành chính trên mà còn phải nỗ lực đưa nền kinh tế khu vực phát triển vượt bậc.

Khi đã trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương, tỉnh thành sẽ là đô thị thông minh, phát triển bền vững, nâng cao bản sắc và kết nối với quốc tế. Kinh tế phát triển kéo theo mức sống người nhân đi lên, nhu cầu ở thực và nghỉ dưỡng cũng ngày một cao hơn. Thêm vào đó, Quốc phòng An ninh vững chắc sẽ là điều kiện an toàn cho du lịch phát triển mạnh mẽ hơn.

Thành phố trực thuộc Trung ương có du lịch phát triển sẽ là tiền đề kéo theo sự tăng trưởng của thị trường Bất Động Sản nghỉ dưỡng. Vì thế thị trường Bất Động Sản nghỉ dưỡng đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đặc biệt là thị trường ở  5 thành phố trực thuộc Trung ương và các tỉnh sắp lên Thành phố trực thuộc Trung ương.

Một trong số những tỉnh thành sắp lên Thành phố trực thuộc Trung ương đang tập trung lấy du lịch làm ngành kinh tế mũi nhọn, mở ra tiềm năng cho Bất Động Sản nghỉ dưỡng là thành phố Nha Trang – Khánh Hòa. Bởi địa thế được thiên nhiên ưu ái, Nha Trang – Khánh Hòa luôn là điểm đến du lịch thu hút lượng lớn khách nội địa và khách nước ngoài.

tiem nang du lich nghi duong nha trang khanh hoa
Tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng ở Nha Trang-Khánh Hòa

Từ trước đến nay, Nha Trang – Khánh Hòa vẫn luôn có thế mạnh về du lịch. Vốn đầu tư vào thị trường Bất Động Sản nghỉ dưỡng của tỉnh thành này cũng đặc biệt cao. Có thể nói đây là vùng đất rất trù phú về vốn đầu tư Bất Động Sản nghỉ dưỡng. Rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đã nhìn thấy tiềm năng sinh lời lớn từ du lịch và dịch vụ lưu trú nghỉ dưỡng ở đây, nên đã không ngần ngại rót vốn. Sau thông cáo tỉnh Khánh Hòa đang nỗ lực vươn lên thành Thành phố trực thuộc Trung ương thì tiềm năng khôi phục thị trường Bất Động Sản nghỉ dưỡng là rất lớn. Sự phát triển của thị trường Bất Động Sản nghỉ dưỡng Khánh Hòa sẽ có tính đột phá hơn những năm cũ và tầm nhìn sẽ là “phát triển lâu dài, bền vững”.

Phía trên là bài viết với nội dung tóm gọn về định nghĩa của “Thành phố trực thuộc Trung ương” và tiềm năng kinh tế liên quan. Từ đó hiểu được mối liên kết giữa thành phố trực thuộc Trung ương và thị trường Bất Động Sản nghỉ dưỡng. Nếu bạn quan tâm đến Bất Động Sản nghỉ dưỡng ở Khánh Hòa, hãy liên hệ ngay cho An Lạc Gia Estate để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

thi truong bat dong san bat tang tro lai bat chap covid 19 250615
Khu đô thị Para Grus – Có nên đầu tư vào nhà phố biển?

Para Grus là phân khu đầu tiên của KN Paradise được giới thiệu ra thị trường. Hơn cả 1 dự Read more

Khu đô thị Paragrus
Bãi Dài Cam Ranh – Thiên đường du lịch trong tương lai

Nha Trang là thiên đường để trải nghiệm những bãi biển xanh trong như ngọc, những dải cát trắng mịn. Read more

Nikko Mori - Unique Villas
Dự án Parasol Cam Ranh – Dự án tầm cỡ quốc tế ra mắt trong quý lll/2021

Dự án Para Sol Cam Ranh là khu đô thị thứ 2 nằm trong siêu dự án KN Paradise – Read more

Pháp lý Động lực lớn nhất cho nhà đầu tư xuống tiền
Pháp lý – Động lực lớn nhất cho nhà đầu tư “xuống tiền”

Bên trên là bài đọc PHÁP LÝ - CƠ HỘI HAY THÁCH THỨC CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN? Cùng Read more

 • CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN AN LẠC GIA ESTATE

 •  Trụ sở : 126 – 128 Chợ Lớn, Phường 11, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh.
 • Văn Phòng Đại Diện: 37 Nguyễn Chí Thanh, Phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa.
 •  Số điện thoại: 0943 54 54 57
 •  Email: mail@anlacgiaestate.com
 •  Website : anlacgiaestate.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *