loader image

Khám phá bí mật trường thọ của cư dân Blue Zone

Blue Zone” là thuật ngữ không quá xa lạ nhưng cũng mang đầy tính mới mẻ. Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao có những nơi trên thế giới mà người dân sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn so với trung bình? Khái niệm này không dựa trên bằng chứng khoa học mà là những câu chuyện thống kê, được đưa ra bởi các nhà khoa học và nhà báo sau khi khám phá và nghiên cứu về những nền văn hóa trường thọ trên thế giới. Hãy cùng An Lạc Gia Estate tìm hiểu đôi nét về “vùng xanh” này.

Blue Zone là gì?

Blue Zone là gì?
Blue Zone là gì?

Blue Zone là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ những khu vực trên thế giới có tỷ lệ sống thọ cao nhất. Những người sống trong Blue Zone có nhiều khả năng sống đến tuổi 100 hoặc hơn, và có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Các nhà nghiên cứu đã xác định năm Blue Zone chính là: Okinawa ở Nhật Bản, Sardinia ở Ý, Nicoya ở Costa Rica, Icaria ở Hy Lạp và Loma Linda ở California.

Các yếu tố chung giữa các Blue Zone bao gồm: chế độ ăn uống giàu thực vật, hoạt động thể chất thường xuyên, mối quan hệ xã hội chặt chẽ, tôn giáo hoặc niềm tin tâm linh, và một mục đích sống rõ ràng.

Những yếu tố tạo thành Blue Zone

Những yếu tố tạo thành Blue Zone
Những yếu tố tạo thành Blue Zone

Theo các nghiên cứu, có ít nhất 9 yếu tố chung mà các cư dân Blue Zone đều có, bao gồm:

· Chế độ ăn uống: Các cư dân Blue Zone ăn chủ yếu là thực phẩm thực vật, như rau, quả, hạt, đậu, ngũ cốc, và ít thịt, đường, và chất béo. Họ cũng có thói quen nhịn ăn khi cảm thấy no đến 80%, để tránh tăng cân và căng thẳng.

· Hoạt động thể chất: Các cư dân không cần tập thể dục một cách cố ý, mà thường xuyên vận động trong cuộc sống hàng ngày, như đi bộ, làm vườn, chăn gia súc, hay chơi với trẻ em.

· Môi trường sống: Các cư dân sống trong những khu vực có không khí trong lành, nước sạch, và ít ô nhiễm. Họ cũng tránh xa những nguồn gây stress, như tiếng ồn, áp lực công việc, hay tin tức tiêu cực.

· Mạng lưới xã hội: Người sống trong khu vực “vùng xanh” có những mối quan hệ chặt chẽ với gia đình, bạn bè, và cộng đồng. Họ thường tham gia vào các hoạt động tôn giáo, tình nguyện, hay văn hóa. Họ cũng có những mục tiêu sống rõ ràng và ý nghĩa.

Những bí mật trường thọ của cư dân Blue Zone không quá khó để áp dụng vào cuộc sống của chúng ta. Chỉ cần chú ý đến những yếu tố trên, chúng ta có thể cải thiện sức khỏe, tinh thần, và chất lượng sống của mình. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tìm kiếm những nơi có điều kiện sống xanh, như những dự án bất động sản xanh, để tận hưởng những lợi ích của ” vùng xanh” ngay tại Việt Nam.

Lợi ích của việc sống trong Blue Zone

Lợi ích của việc sống trong môi trường Blue Zone
Lợi ích của việc sống trong môi trường Blue Zone

Blue Zone là những vùng địa lý trên thế giới nơi con người có tuổi thọ cao và tỷ lệ người sống đến độ tuổi già cao hơn so với trung bình quốc tế. Các nghiên cứu đã tập trung vào việc xác định các yếu tố và lối sống chung giúp người dân ở những vùng này duy trì sức khỏe tốt và sống lâu hơn.

Sống trong “vùng xanh”có nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần của con người. Theo các nghiên cứu, không gian sống xanh giúp giảm đến 55% nguy cơ mắc bệnh lý liên quan đến tinh thần, như trầm cảm, lo âu, stress. Trẻ em lớn lên giữa không gian xanh cũng có chỉ số IQ cao hơn 3% so với trẻ khác.

Người già sống trong Blue Zone cũng ít bị mắc các bệnh mãn tính, như tim mạch, tiểu đường, ung thư, Alzheimer. Hơn nữa, sống nơi đây cũng giúp con người có một cuộc sống hạnh phúc hơn, vì họ có những mối quan hệ xã hội chặt chẽ, có mục đích sống rõ ràng, và có thái độ lạc quan và biết ơn.

Xu hướng sống xanh trong khu vực Blue Zone

Xu hướng Blue Zone ngày càng thịnh hành đặc biệt là lĩnh vực Bất động sản
Xu hướng Blue Zone ngày càng thịnh hành đặc biệt là lĩnh vực Bất động sản

Nhận thấy những lợi ích của việc sống trong “vùng xanh”, nhiều người trên thế giới đã bắt đầu hướng đến một phong cách sống xanh, bền vững và thân thiện với môi trường. Họ áp dụng những nguyên tắc sống của cư dân Blue Zone vào cuộc sống hàng ngày, như ăn chay nhiều hơn, vận động tự nhiên, giảm stress, tăng cường giao lưu cộng đồng, tìm kiếm mục đích sống.

Xem thêm: Xu hướng Bất động sản xanh trên thế giới

Không chỉ riêng cá nhân, mà cả các chủ đầu tư bất động sản cũng bắt đầu tập trung phát triển các dự án địa ốc xanh mang dấu ấn độc đáo riêng biệt. Bất động sản xanh là loại hình bất động sản có thiết kế, xây dựng và vận hành thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, nước và nguồn lực, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người. Bất động sản xanh không chỉ mang lại lợi ích cho người sử dụng, mà còn góp phần bảo vệ hệ sinh thái và nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng.

thi truong bat dong san bat tang tro lai bat chap covid 19 250615
Khu đô thị Para Grus – Có nên đầu tư vào nhà phố biển?

Para Grus là phân khu đầu tiên của KN Paradise được giới thiệu ra thị trường. Hơn cả 1 dự Read more

Khu đô thị Paragrus
Bãi Dài Cam Ranh – Thiên đường du lịch trong tương lai

Nha Trang là thiên đường để trải nghiệm những bãi biển xanh trong như ngọc, những dải cát trắng mịn. Read more

Nikko Mori - Unique Villas
Dự án Parasol Cam Ranh – Dự án tầm cỡ quốc tế ra mắt trong quý lll/2021

Dự án Para Sol Cam Ranh là khu đô thị thứ 2 nằm trong siêu dự án KN Paradise – Read more

Pháp lý Động lực lớn nhất cho nhà đầu tư xuống tiền
Pháp lý – Động lực lớn nhất cho nhà đầu tư “xuống tiền”

Bên trên là bài đọc PHÁP LÝ - CƠ HỘI HAY THÁCH THỨC CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN? Cùng Read more

  • CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN AN LẠC GIA ESTATE

  •  Trụ sở : 126 – 128 Chợ Lớn, Phường 11, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Văn Phòng Đại Diện: 37 Nguyễn Chí Thanh, Phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa.
  •  Số điện thoại: 0943 54 54 57
  •  Email: mail@anlacgiaestate.com
  •  Website : anlacgiaestate.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *