loader image

Những quy định về thừa kế nhà đất trong Luật Nhà ở

Thừa kế nhà đất là một trong những hoạt động giao dịch về nhà ở được quy định tại Luật Nhà ở năm 2014. Thừa kế nhà ở có thể được thực hiện theo di chúc hoặc theo pháp luật, tùy thuộc vào nguyện vọng của người sở hữu nhà đất khi còn sống. Bài viết này sẽ tổng quan về hoạt động thừa kế nhà đất, những quy định về đối tượng thực hiện hoạt động thừa kế nhà đất (nhà ở sở hữu chung hợp nhất và nhà ở sở chung theo phần).

Hoạt động thừa kế nhà đất

Thế nào là thừa kế nhà đất?
Thế nào là thừa kế nhà đất?

Theo Điều 168 Luật Nhà ở, thừa kế nhà đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, quyền sở hữu nhà ở từ người sở hữu sang cho người mà người sở hữu nhà đất chỉ định thừa kế nhà đất sau khi người sở hữu không còn sống nữa. Người được thừa kế gọi là người thừa kế, người để lại di sản gọi là người để lại di sản.

Thừa kế nhà đất có thể được thực hiện theo hai hình thức sau:

Thừa kế theo di chúc: là hình thức thừa kế theo ý chí của người để lại di sản được ghi trong di chúc. Di chúc có thể được lập bằng văn bản hoặc bằng miệng, có công chứng, chứng thực hoặc không có công chứng, chứng thực. Người để lại di sản có quyền phân định phần di sản cho từng người thừa kế nhà đất. Nếu di chúc không rõ ràng hoặc không hợp pháp, người thừa kế có quyền yêu cầu Tòa án xác minh và giải quyết.

Thừa kế theo pháp luật: là hình thức thừa kế nhà đất khi người để lại di sản không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp theo quy định của pháp luật. Nếu có tranh chấp về việc xác định người thừa kế nhà đất hoặc phần di sản, người có quyền lợi liên quan có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

Đối tượng thực hiện hoạt động thừa kế nhà đất

Đối tượng thực hiện hoạt động thừa kế
Đối tượng thực hiện hoạt động thừa kế nhà đất

Những đối tượng được phép thực hiện hoạt động thừa kế nhà đất bao gồm:

Người để lại di sản: là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, quyền sở hữu nhà ở khi còn sống. Người để lại di sản có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình, để lại tài sản cho người thừa kế nhà đất theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Người được thừa kế nhà đất: là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được hưởng di sản từ người để lại di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Người thừa kế nhà đất có quyền nhận di sản, yêu cầu xác minh và giải quyết tranh chấp về di sản, từ chối nhận di sản hoặc từ bỏ quyền thừa kế.

Tùy thuộc vào loại hình sở hữu nhà đất, người thừa kế có thể được phân thành hai nhóm

Những quy định về thừa kế nhà ở trong Luật Nhà ở
Những quy định về thừa kế nhà đất trong Luật Nhà ở

Người thừa kế nhà đất thuộc sở hữu chung hợp nhất

Người thừa kế nhà ở thuộc sở hữu chung hợp nhất có thể là một trong những chủ sở hữu nhà ở thuộc sở hữu chung, và người này được thừa kế nhà ở hợp pháp theo di chúc hoặc theo luật định. Trường hợp có người thừa kế không phải là chủ sở hữu nhà ở thuộc sở hữu chung hợp nhất thì người thừa kế được hưởng toàn bộ diện tích nhà ở mà họ được thừa kế, trừ trường hợp các đương sự có thoả thuận khác.

Người thừa kế nhà đất có phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung với các hộ gia đình, cá nhân khác. Trường hợp này thường xảy ra đối với nhà chung cư. Người thừa kế nhà ở thuộc sở hữu chung hợp nhất có quyền sử dụng, quản lý, bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, thế chấp phần sở hữu riêng của mình và có trách nhiệm đóng góp chi phí bảo trì, sửa chữa phần sở hữu chung.

Người thừa kế nhà đất thuộc sở chung theo phần

Người thừa kế nhà ở không có phần sở hữu riêng mà chỉ có phần sở hữu chung với các hộ gia đình, cá nhân khác. Trường hợp này thường xảy ra đối với nhà ở riêng lẻ. Người thừa kế nhà ở sở chung theo phần có quyền sử dụng, quản lý, bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, thế chấp phần sở hữu chung của mình và có trách nhiệm đóng góp chi phí bảo trì, sửa chữa nhà ở.

Đối với nhà ở thuộc sở hữu chung theo phần thì phần nhà ở theo di chúc sẽ được chia giữa các người thừa kế nhà đất theo di chúc hoặc theo luật định, nếu nhà đã được bán để chia giá trị thì các người thừa kế được ưu tiên mua, nếu người thừa kế không mua thì những chủ nhà ở thuộc sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua phần thừa kế nhà đất trên và trả cho mỗi người thừa kế giá trị nhà đất ở đã mua.

Thừa kế nhà đất là một trong những hoạt động giao dịch về nhà ở được quy định tại Luật Nhà ở năm 2014. Thừa kế nhà đất có thể được thực hiện theo di chúc hoặc theo pháp luật, tùy thuộc vào ý chí của người để lại di sản. Đối tượng thực hiện hoạt động thừa kế nhà ở bao gồm người để lại di sản và người thừa kế.

Xem thêm: Quy định về góp vốn bằng nhà ở

Tùy thuộc vào loại hình sở hữu nhà ở, người thừa kế có thể được phân thành hai nhóm: người thừa kế nhà ở sở hữu chung hợp nhất và người thừa kế nhà ở sở chung theo phần. Phía trên là bài viết sơ lược về hoạt động thừa kế nhà đất, hi vọng An Lạc Gia Estate mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

thi truong bat dong san bat tang tro lai bat chap covid 19 250615
Khu đô thị Para Grus – Có nên đầu tư vào nhà phố biển?

Para Grus là phân khu đầu tiên của KN Paradise được giới thiệu ra thị trường. Hơn cả 1 dự Read more

Khu đô thị Paragrus
Bãi Dài Cam Ranh – Thiên đường du lịch trong tương lai

Nha Trang là thiên đường để trải nghiệm những bãi biển xanh trong như ngọc, những dải cát trắng mịn. Read more

Nikko Mori - Unique Villas
Dự án Parasol Cam Ranh – Dự án tầm cỡ quốc tế ra mắt trong quý lll/2021

Dự án Para Sol Cam Ranh là khu đô thị thứ 2 nằm trong siêu dự án KN Paradise – Read more

Pháp lý Động lực lớn nhất cho nhà đầu tư xuống tiền
Pháp lý – Động lực lớn nhất cho nhà đầu tư “xuống tiền”

Bên trên là bài đọc PHÁP LÝ - CƠ HỘI HAY THÁCH THỨC CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN? Cùng Read more

  • CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN AN LẠC GIA ESTATE

  •  Trụ sở : 126 – 128 Chợ Lớn, Phường 11, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Văn Phòng Đại Diện: 37 Nguyễn Chí Thanh, Phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa.
  •  Số điện thoại: 0943 54 54 57
  •  Email: mail@anlacgiaestate.com
  •  Website : anlacgiaestate.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *