loader image

“Bắt đáy” Bất động sản là gì? Dấu hiệu nhận biết

Trong giới đầu tư kinh doanh Bất động sản tồn tại rất nhiều thuật ngữ hình thành từ quá trình thị trường hoạt động lên xuống theo chu kì. Một trong những thuật ngữ đáng chú ý chính là “bắt đáy Bất động sản”, nhưng bắt đáy Bất động sản là gì? Làm sao để nhận biết Bất động sản bắt đáy? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu rõ hơn thì bắt đáy Bất động sản nhé.

Bắt đáy Bất động sản là gì?

Bắt đáy Bất động sản là một cụm từ có tính chuyên môn của lĩnh vực Bất động sản. Theo cách dễ hiểu nhất thì ‘bắt đáy’ chính là nắm bắt kịp thời lúc thị trường đang chạm đáy. Khi thị trường chạm đáy, các Bất động sản đều có mức giá rất thấp so với những thời điểm khác. Và ở giai đoạn Bất động sản bắt đáy này thì bất kì ai đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực đều muốn mua những Bất động sản đang bắt đáy.

Dấu hiệu nhận biết thời điểm bắt đáy Bất động sản

Để có thể nắm bắt tình hình thị trường Bất động sản và bắt đáy Bất động sản, chúng ta cần phải chủ động tìm hiểu và nghiên cứu thị trường một cách chi tiết và chính xác nhất.

Quan sát chu kì tăng trưởng

Để nắm bắt được thời điểm bắt đáy Bất động sản thì phải tìm hiểu và năm rõ quy luật xoay vòng của chu kỳ Bất động sản.

Một vòng chu kỳ Bất động sản bao gồm: Phục hồi – Tăng trưởng – “Bong bóng” – Suy thoái và Đóng băng. Các giai đoạn này liên tục xoay vòng và không có điểm kết thúc.

chu kii hoat dong cua thi truong bat dong san
Chu kì hoạt động của thị trường Bất động sản

Giai đoạn phục hồi (giai đoạn đi lên)

Giai đoạn này nhà đầu tư bắt đầu cảm thấy tin tưởng hơn về thị trường, giá lúc này tăng nhẹ. Ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất và cho vay mua Bất động sản. Lúc này, các ngành liên quan như xây dựng, tín dụng ngân hàng cũng bắt đầu rục rịch sôi động trở lại. Các phương tiện truyền thông bắt đầu có những tin tức về sự biến đổi của thị trường. Các dự án thời gian bất động cùng bắt đầu được triển khai trở lại, giã bắt đầu tăng nhẹ. Thời điểm rất khó để bắt đáy Bất động sản.

Giai đoạn tăng trưởng

Giá bắt đầu tăng mạnh, lúc này nhu cầu mua Bất động sản rất phổ biến, các Bất động sản được giao dịch với khối lượng cao, các sản giao dịch, các văn phòng công chứng mọc lên hàng loạt và lúc nào cũng đông kín. Phần lớn các nhà đầu tư mua vào Bất động sản với giá khá cao. Ở giai đoạn này, chúng ta  chắc chắn không thể bắt đáy Bất động sản.

Giai đoạn bong bóng (giai đoạn thị trường đạt đỉnh điểm)

Thời điểm này các công trình xây dựng bị quá tải và giá quá cao, tỉ lệ đầu cơ lúc này cực cao. Những bãi đất đồng không mông quạnh cũng được thổi giá và mọi người tranh nhau mua trong cuồng dại với hi vọng mua hôm nay mai lãi rồi bắn..

Lúc này do tỉ lệ đầu cơ quá cao khiến giá Bất động sản tăng cao, làm phát vì thế cũng tăng. Nhà nước bắt đầu rút tiền về bằng cách tăng lãi suất, các ngân hàng hạn chế hỗ trợ vay mua bất động san. Đây là thời điểm nhạy cảm, bắt đáy Bất động sản là chuyện khó thể xảy ra nhưng nó lại là dấu hiệu cho một đợt suy thoái sắp đến.

Giai đoạn suy thoái

Thị trường Bất động sản hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư rút khỏi thị trường, nhà đất trở nên khó bán, giao dịch đình trệ. Ngân hàng hạn chế cho nhà đầu tư và các cá nhân vay mua Bất động sản, Tín dụng được siết chặt hơn bằng cách tăng lãi suất. Lúc này các nhà đầu tư bắt đầu thoái chí, độ cạnh tranh giảm. Ngay lúc này **bắt đáy Bất động sản ** là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên đây vẫn chưa phải là giai đoạn nên đầu tư ngay mà còn phải quan sát thị trường thêm một thời gian để chờ đợi thời cơ.

Giai đoạn đóng băng

thi truong bat dong san dong bang
Thị trường bất động sản đóng băng

Giá Bất động sản sẽ giảm chạm đáy, thanh khoản thấp đỉnh điểm, thậm chí không có thanh khoản. Đây chính là thời điểm tốt nhất để bắt đáy Bất động sản, nhiều nhà đầu tư thông minh sẽ bắt đầu đi tìm kiếm, gom nhặt những viên kim cương đang ngủ say. Đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư tìm kiếm những Bất động sản “ngon, rẻ, đẹp”, đợi đến khi thị trường “ấm” lên thì sẽ là cơ hội để họ làm giàu.

Vỡ “bong bóng” thị trường trong khu vực

Trọng điểm của việc nắm bắt được thị trường đang ở giai đoạn nào của chu kỳ là để nhận biết được khi nào ‘bong bóng’ Bất động sản sẽ vỡ, tóm lấy thời cơ bắt đáy Bất động sản ngay lập tức.

Vào giai đoạn bong bóng, nhiều người sẽ ồ ạt đầu tư kinh doanh dựa trên hiệu ứng đám đông, ở đâu đông người tới hỏi mua, đất nơi đó sẽ “sốt”, đất càng “sốt”, “bong bóng” Bất động sản nơi đó càng cao, bởi thời điểm này giá đất sẽ vượt xa giá trị thực. Bấy giờ làn sóng đầu cơ tích trữ Bất động sản sẽ tăng lên do ai cũng muốn mau chóng làm giàu nhờ cơn “sốt” đất. Bắt đáy Bất động sản ở giai đoạn này gần như là không thể nào.

Nhưng khi hiệu ứng đám đông trở nên ồ ạt và hỗn độn, nhiều người đầu cơ tích trữ và nâng giá Bất động sản lên quá cao, “bong bóng” Bất động sản sẽ vỡ, bắt đầu cho kỳ suy thoái hiển nhiên, đây là thời điểm “vàng” để tìm kiếm và bắt đáy Bất động sản tiềm năng.

Cung mạnh – Cầu yếu

cung manh hon cau
Cung mạnh hơn cầu

“Cung mạnh – cầu yếu” là biểu hiện cho thấy thị trường đang dần bắt đáy. Thị trường sẽ chậm lại do lượng cầu giảm trong khi lượng cung thì gần như quá tải. Các nhà đầu tư bắt đầu quan ngại sâu sắc về thị trường và  không còn đủ tự tin để đầu tư kinh doanh nữa. Trong khi giá đất cao ngang ngửa với những rủi ro mà nó mang lại, các nhà đầu tư dần im hơi lặng tiếng. Ngay lúc đó những người đầu cơ tích trữ Bất động sản sẽ rơi vào khủng hoảng đầu ra do không có bất kì giao dịch nào. Trong khi lãi suất ngân hàng thì ngày một tăng cao thì họ vẫn phải ngậm ngùi ôm đất dẫn đến tình trạng “đất ngộp” phải “cắt lỗ”. Dấu hiệu cho thấy thời cơ bắt đáy Bất động sản sắp đến.

Làn sóng “cắt lỗ” xuất hiện

Làn sóng “cắt lỗ” xuất hiện mạnh mẽ vào giai đoạn thị trường đóng băng gần như hoàn toàn.. Trong khi nguồn cung chững lại và lượng cầu thì suy giảm rõ rệt, nhiều người trước đây đi theo xu hướng đầu cơ đất với hi vọng làm giàu sẽ phải cắn răng giảm giá, thậm chí chạm mức lỗ vốn. Đây chính là tín hiệu mạnh nhất để thông báo thời cơ bắt đáy Bất động sản đã đến.

Khi “sốt” đất, họ không quan tâm đến lãi suất ngân hàng biến động thế nào, họ tập trung mạnh tay sử dụng “đòn bẩy tài chính”, để đến lúc “bong bóng” thị trường vỡ thì mới nhận ra nợ ngân hàng ngày một  chất chồng. Đất không thể bán ra, lãi thì ngày một tăng lên, giải pháp duy nhất là phải cắt lỗ. Bấy giờ, giá Bất động sản sẽ xuống thấp chưa từng có tùy theo khu vực. Các nhà đầu tư có thể tha hồ bắt đáy Bất động sản.

Bài viết trên đã định nghĩa “bắt đáy bất động sản” và những dấu hiệu nhận biết thời điểm bắt đáy bất động sản. Hi vọng bài viết mang đến cho quý độc giả những thông tin thật sự giá trị.

can ho chung cu
Phân Biệt Được Diện Tích Tim Tường Và Diện Tích Thông Thủy

Ngày nay, Căn hộ chung cư đang là loại hình bất động sản được nhiều người lựa chọn nhờ những Read more

ban do quy hoach
Cách Kiểm Tra Và Đọc Bản Đồ Quy Hoạch Chính Xác Và Hiệu Quả Nhất

Hiện nay, khi mua bất động sản thì mọi người cần phải kiểm tra quy hoạch và đọc bản đồ Read more

chon huong dat hop tuoi hut tai loc may man
Chọn Hướng Đất Hợp Tuổi Hút Tài Lộc – May Mắn

Khi mua đất để ở hay để đầu tư thì mọi người cần quan tâm đến nhiều yếu tố như: Read more

kiem tra phap ly du an bat dong san 1
Cách kiểm tra pháp lý dự án Bất Động Sản khi giao dịch

Hồ sơ pháp lý dự án Bất Động Sản là một trong những yếu tố cần được quan tâm  trước Read more

  • CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN AN LẠC GIA ESTATE

  •  Trụ sở : 126 – 128 Chợ Lớn, Phường 11, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Văn Phòng Đại Diện: 37 Nguyễn Chí Thanh, Phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa.
  •  Số điện thoại: 0943 54 54 57
  •  Email: mail@anlacgiaestate.com
  •  Website : anlacgiaestate.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *