loader image

Địa chính là gì? Ảnh hưởng của địa chính đối với Bất động sản

Địa chính hay cơ quan địa chính được nhắc đến rất nhiều khi các vấn đề liên quan đến đất đai xảy ra. Vậy địa chính là gì? Và có những ảnh hưởng gì đến bất động sản? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết.

Địa chính là gì?

Địa chính là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực quản lý đất đai và bất động sản. Địa chính là tên gọi tắt của chủ thể là cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong lĩnh vực đất đai. Chịu trách nhiệm đo đạc, kê khai, chứng nhận quyền sở hữu đất và những tài sản gắn liền với đất trên phạm vi toàn quốc hoặc tại từng địa phương.

Cơ quan địa chính

Cơ quan địa chính là cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý về đất đai, đo đạc và bản đồ. Cơ quan địa chính có ở cả trung ương và địa phương. Cơ quan địa chính trung ương là Cục Địa chính thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường. Cơ quan địa chính địa phương là Sở Tài nguyên và Môi trường cấp tỉnh và các cơ quan tương đương cấp huyện và xã.

ban do dia chhinh la gi
Bản đồ địa chính

Xem thêm: Bộ Tài nguyên và Môi trường

Địa chính còn được hiểu là thể tổng hợp các tư liệu văn bản xác định rõ vị trí, ranh giới, phân loại, số lượng, chất lượng của đất đai, quyền sở hữu, quyền sử dụng đất làm cơ sở cho việc phân bổ, đánh thuế đất, và của việc quản lý bao gồm trách nhiệm thành lập, cập nhật, và lưu trữ các tập tài liệu địa chính.

Hồ sơ địa chính

Hồ sơ địa chính là một tập hợp các tài liệu có chứa các thông tin chi tiết về hiện trạng đất và những vấn đề pháp lý liên quan đến vấn đề quản lý, trưng dụng đất và các tài sản gắn liền với đất.

Các thành phần của Hồ sơ địa chính

+ Bản vẽ địa chính

+ Bản sao của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai

+ Bản sao giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

+ Biên bản kiểm định hiện trạng đất và những tài sản gắn liền với đất

+ Biên bản xác nhận thông tin địa chính.

Giá trị pháp lý

Hồ sơ địa chính có giá trị pháp lý dùng để xác định quyền sở hữu và nghĩa vụ của người sử dụng đối với đất và các tài sản gắn liền với đất đã được Nhà nước giao quản lý đất.

Đồng thời giấy chứng nhận quyền trưng dụng đất, sở hữu nhà ở và những tài sản khác gắn liền với đất sở hữu cũng được cấp dựa trên hồ sơ địa chính.

Các pháp lý liên quan đến địa chính

Pháp luật về địa chính ở Việt Nam bao gồm nhiều văn bản pháp luật khác nhau, nhưng có thể nói là hai văn bản quan trọng nhất là Luật Đất đai năm 2013 và Luật Đo đạc và Bản đồ năm 2018. Luật Đất đai quy định về quản lý, sử dụng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giải quyết tranh chấp đất đai. Luật Đo đạc và Bản đồ quy định về hoạt động đo đạc, lập bản đồ, cơ sở dữ liệu không gian và cơ quan quản lý nhà nước về đo đạc và bản đồ

Địa chính có ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản.

dia chinh co anh huong lon den bat dong san
Địa chính có ảnh hưởng lớn đến Bất động sản

Một số ảnh hưởng của địa chính đối với bất động sản có thể kể đến như sau:

 • Địa chính giúp xác minh được quyền sở hữu và quyền sử dụng của các thửa đất và tài sản gắn liền với đất. Điều này giúp tăng tính minh bạch và an toàn pháp lý cho các giao dịch mua bán, cho thuê, sang nhượng bất động sản.
 • Địa chính giúp cung cấp thông tin chi tiết về hiện trạng và tình trạng pháp lý của các thửa đất và tài sản gắn liền với đất. Điều này giúp người mua và người bán có được cái nhìn tổng quan và chính xác về giá trị của bất động sản.
 • Địa chính giúp phát hiện và xử lý các tranh chấp liên quan đến ranh giới, diện tích, quyền sở hữu và quyền sử dụng của các thửa đất và tài sản gắn liền với đất. Điều này giúp duy trì trật tự an ninh xã hội và bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan.
 • Địa chính giúp thực hiện các chính sách nhà nước về phân bổ, điều chỉnh, thu hồi, tái phân bổ, tái cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất và những tài sản gắn liền với đất sở hữu. Điều này giúp thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ môi trường.
 • Địa chính giúp thu thập và cập nhật dữ liệu về đất đai và tài sản gắn liền với đất. Điều này giúp cung cấp cơ sở dữ liệu cho các hoạt động nghiên cứu, lập kế hoạch, quy hoạch, quản lý và điều hành liên quan đến đất đai và bất động sản.

Như vậy, có thể thấy rằng địa chính có vai trò rất quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản. Việc nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác địa chính là một yếu tố then chốt để phát triển bền vững ngành bất động sản trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Hi vọng bài viết này giúp bạn có được những thông tin cần thiết và thật sự hữu ích.

can ho chung cu
Phân Biệt Được Diện Tích Tim Tường Và Diện Tích Thông Thủy

Ngày nay, Căn hộ chung cư đang là loại hình bất động sản được nhiều người lựa chọn nhờ những Read more

ban do quy hoach
Cách Kiểm Tra Và Đọc Bản Đồ Quy Hoạch Chính Xác Và Hiệu Quả Nhất

Hiện nay, khi mua bất động sản thì mọi người cần phải kiểm tra quy hoạch và đọc bản đồ Read more

chon huong dat hop tuoi hut tai loc may man
Chọn Hướng Đất Hợp Tuổi Hút Tài Lộc – May Mắn

Khi mua đất để ở hay để đầu tư thì mọi người cần quan tâm đến nhiều yếu tố như: Read more

kiem tra phap ly du an bat dong san 1
Cách kiểm tra pháp lý dự án Bất Động Sản khi giao dịch

Hồ sơ pháp lý dự án Bất Động Sản là một trong những yếu tố cần được quan tâm  trước Read more

 • CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN AN LẠC GIA ESTATE

 •  Trụ sở : 126 – 128 Chợ Lớn, Phường 11, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh.
 • Văn Phòng Đại Diện: 37 Nguyễn Chí Thanh, Phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa.
 •  Số điện thoại: 0943 54 54 57
 •  Email: mail@anlacgiaestate.com
 •  Website : anlacgiaestate.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *